Nhiều bạn trẻ trong ngành thiết kế hiện nay vẫn luôn phân vân mỗi khi chọn mua một chiếc laptop dành cho designer nào vừa ngon, bổ và rẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn, những con người đang cống hiến trong ngành đồ hoạ, kiến trúc, dựng phim, làm game những yếu tố không thể thiếu khi chọn một chiếc laptop phù hợp cho công việc. 

1. Phục vụ thiết kế đồ hoạ

Đầu tiên bạn phải xác định những phần mềm bạn sẽ sử dụng trong công việc cũng như học tập, mỗi người trong ngành design sẽ có một vị trí và công việc khác nhau.

  • Nhóm thiết kế đồ hoạ 2D :  Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel Draw…
  • Nhóm thiết kế đồ hoạ 3D :  Photoshop, Maya, 3DMax, Blender, Unity và Cinema4D.
  • Kỹ xảo dựng phim : Photoshop, After Effect, Premiere Pro, Audition và Sony Vegas…

2. RAM của laptop 

Với những phần mềm thuộc nhóm thiết kế 2D thì một dung lượng RAM 4GB có lẽ đã đủ nhưng với những phần mềm thiết kế 3D và bạn muốn mở thêm vài tab chrome thì 4GB có lẽ là không đủ. Để dựng được những thước phim kỹ xảo và đẹp thì đòi hỏi phải xài những phần mềm nặng hơn, đồng nghĩa với RAM cũng phải tối thiểu là 8GB.

RAM cũng phải tối thiểu là 8GB để dựng được những thước phim kỹ xảo và đẹp

RAM cũng phải tối thiểu là 8GB để dựng được những thước phim kỹ xảo và đẹp

3. CPU của chiếc laptop dành cho designer 

CPU hay còn gọi là vi xử lý hay bo mạch xử lý, vi xử lý phổ biến nhất của những dòng laptop window sẽ đến từ hãng Intel. Hiện nay Intel đã cho ra mắt con chip thế hệ thứ 11 mới nhất của họ và hứa hẹn sẽ có tốc độ xử lý cũng như hiệu suất làm việc cao hơn nhiều so với những con chip thế hệ trước đó. 

Còn đối với những dòng laptop của Apple, những dòng MacBook vừa ra mắt con chip M1 hứa hẹn sẽ thay thế những dòng chip của Intel và mạnh mẽ hơn nhiều lần so với chip của Intel.

>>> Laptop cho designer hay “designer cho laptop”?

4. Card đồ hoạ cho laptop thiết kế

Màn hình chuẩn màu và hiển thị độ phân giải lớn chắc chắn là một trong những yêu cầu khắt khe của các nhà sáng tạo hiện nay. Tuy nhiên để đáp ứng tốt được khả năng hiển thị cũng như xử lý nhiều thao tác đồ hoạ thì cần phải có một card đồ họa mạnh mẽ.

Để xử lý nhiều thao tác đồ hoạ thì cần phải có một card đồ họa mạnh mẽ

Để xử lý nhiều thao tác đồ hoạ thì cần phải có một card đồ họa mạnh mẽ

Để tối ưu khả năng của chiếc máy thì các nhà designer nên sử dụng card màn hình rời vì đây là sản phẩm chuyên dụng hơn so với card tích hợp, hiệu suất cao hơn và tối ưu hoá hệ thống cực tốt. 

5. Tham khảo dòng laptop dành cho designer đến từ Acer 

Laptop Acer ConceptD Ezel được xem là dòng máy trạm đặc biệt được Acer ra mắt sau thành công vang dội của những sản phẩm dành cho gaming là Predator, Nitro… Những chiếc laptop ConceptD đều mang một thiết kế độc đáo, màu sắc trắng đơn giản, cao cấp từ chất liệu cấu thành và cấu hình vô cùng mạnh mẽ. 

Điểm qua thông số của chiếc laptop cao cấp nhất trong dòng hệ sinh thái Acer ConceptD Ezel

  • CPU : Intel® Xeon® W
  • Card đồ họa : RTX™ 5000 thiết kế Max – Q
  • RAM : 16GB DDR4 ECC
  • SSD : 2TB NVMe PCle
  • Màn hình : 15 inch 4K UHD IPS PANTONE® Validated. 
  • Cổng kết nối : 1 x HDMI 2.0, 1 x SD 7.0, 2 x USB 3.1, 1 x DisplayPort 1.4, 2 x Thunderbolt™ 3 USB Type-C, 1 x RJ Ethernet Port.

Laptop Acer ConceptD Ezel được xem là dòng máy trạm đặc biệt vừa được Acer ra mắt

Laptop Acer ConceptD Ezel được xem là dòng máy trạm đặc biệt vừa được Acer ra mắt

Tuỳ vào mỗi phiên bản lựa chọn mà người dùng sẽ có một cấu hình khác nhau. Nhưng điểm chung của các mẫu Acer ConceptD Ezel chính là dung lượng RAM lớn, card đồ hoạ NVIDIA mạnh mẽ, ổ cứng SSD cùng đầy đủ cổng kết nối hiện nay. 

Dòng laptop dành cho designer này có màn hình cảm ứng và chiếc bút stylus độ chính xác cao. Acer ConceptD Ezel mang lại một trải nghiệm làm việc và giải trí khá liền mạch, dễ dàng cũng như gây cuốn hút. Thêm vào đó, hệ thống tản nhiệt là một điểm mà Acer rất chú trọng vào dòng máy này. Những cánh quạt làm mát được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu tiếng ồn xuống mức tối đa cùng với khả năng làm mát vượt trội, đảm bảo hiệu suất làm việc luôn ở mức ổn định cho chiếc máy. 

Hệ thống tản nhiệt là một điểm mà Acer rất chú trọng vào dòng máy này

Hệ thống tản nhiệt là một điểm mà Acer rất chú trọng vào dòng máy này

>> Chiếc laptop Acer ConceptD 7 Ezel đại diện cho triệu ý tưởng chờ bạn khám phá

Tạm kết

Sau khi đã tham khảo những yếu tố tạo nên một dòng laptop dành cho designer, bài viết hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức mỗi khi muốn tìm hiểu về một chiếc máy tính mới.