Năm học mới đã đến các bạn sinh viên đã chuẩn bị laptop cho mình chưa? Có thể thấy nhu cầu sử dụng laptop của sinh viên hiện nay tăng cao do yêu cầu về học tập cũng được nâng cao từng ngày. Tuy nhiên lựa chọn laptop sinh viên như thế nào cho tốt mà giá mềm thì chúng ta cùng tham khảo thêm những thông tin dưới đây.

Xác định mục đích sử dụng laptop

laptop sinh viên

Trước khi quyết định mua laptop sinh viên chúng ta cần lưu ý những yếu tố quan trọng của một chiếc laptop cũng như xác định mục đích sử dụng và yêu cầu ngành học của mình.

Nếu bạn là sinh viên đồ họa thì bạn cần phải trang bị cho mình 1 chiếc Laptop với cấu hình thật tốt. Bởi các chương trình đồ họa luôn yêu cầu cấu hình rất cao.

Cấu hình đề nghị cho nhóm mục đích này là phải trang bị CPU Core I5 hoặc I7, RAM  có dung lượng từ 4GB trở lên, Ổ cứng có dung lượng HDD 1000GB và Card đồ họa và card màn hình rời để việc thiết kế cũng như các thao tác trên máy được mượt mà và nhanh hơn.

Nếu sử dụng văn phòng hoặc đánh máy thì chỉ cần trang bị một chiếc laptop có cấu hình vừa đủ, bởi không cần những thao tác kỹ thuật cao như với sinh viên chuyên ngành đồ họa thì một chiêc laptop có cấu hình CPU với bộ xử lý Core I3, bộ nhớ RAM 2GB hoặc 4GB và ổ cứng HDD có dung lượng từ 500GB là đủ nếu có ổ SSD thì càng tốt, không cần card rời.

Sau khi xác định được mục đích sử dụng thì chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của một chiếc laptop lý tưởng.

Thiết kế và màu sắc

laptop sinh viên

Một chiếc laptop có vỏ được làm từ nhôm, hợp kim magiê hoặc sợi carbon sẽ là lựa chọn hoàn hảo với yêu cầu bền đẹp của bạn. Vì thiết kế này có khả năng chống va đập, độ bền cao, đồng thời kiểu dáng sang trọng và tinh tế.  Tuy nhiên nếu giá sẽ đắt hơn, nên nếu không đủ điều kiện thì những chiếc máy tính có vỏ ngoài nhựa cao cấp cũng giúp bạn nhìn trông trẻ trung và năng động hơn.

Kích thước màn hình

Phần lớn sinh viên lựa chọn laptop chính vì tính di động của nó, do đó để đảm bảo việc vận chuyển một cách dễ dàng thì một chiếc máy trọng lượng dưới 2 kg và màn hình từ 14 đến 15,6 inch là phù hợp nhất. Những chiếc laptop có kích thước lớn hơn sẽ cồng kềnh và giá thành cao hơn. Bạn nên cân nhắc và xác định những hoạt động cơ bản trên máy tính để lựa chọn đúng kích thước màn hình mình cần sử dụng.

Thông số kỹ thuật cơ bản

Hiện nay các hãng laptop đầu tư cao về chất lượng màn hình, đa số đều có độ phân giải 1920 x 1080 (Full HD) ưu điểm này có thể đáp ứng nhu cầu học tập của bạn cũng giúp cho hình ảnh và màu sắc truyền tới mắt được rõ hơn.

 Nếu muốn trải nghiệm hiệu suất mạnh mẽ thì dòng chip xử lý (CPU) Intel Core i5 và Core i7 là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tuy nhiên nếu khả năng tài chính hạn chế thì CPU Core i3 cũng có thể đáp ứng tốt các tác vụ cơ bản như lướt web, chỉnh sửa tài liệu…

– Nên chọn bộ nhớ RAM có dung lượng tối thiểu là 4GB và lý tưởng nhất là 8GB.

– Nếu muốn các chương trình và ứng dụng mở nhanh hơn và thời gian tương tác cũng được rút ngắn đáng kể thì nên trang bị ổ SSD dung lượng lớn. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ đồn bộ dữ liệu lên Google Drive, DropBox…để có thể chứa nhiều dữ liệu hơn.

– Nên chọn laptop có khả năng kết nối WiFi 802.11ac.

Thời lượng pin

laptop sinh viên

Một chiếc laptop có thời lượng pin tốt sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển nhiều nơi trong một ngày. Nên chọn chiếc laptop có thời gian sử dụng 8 giờ cho một lần sạc duy nhất.

Trên đây chúng ta vừa điểm qua những tiêu chí để lựa chọn một chiếc laptop dành cho sinh viên. Để có những trải nghiệm thực tế các bạn có thể đến xem trực tiếp tại các đại lý lớn kinh doanh về laptop để có thể lựa chọn cho mình một chiếc laptop sinh viên tốt trong tầm giá.