Hiện nay, màn hình máy tính 2K, 4K và bây giờ là 8K đã phổ biến trên các dòng máy tính để bàn đời mới. Vậy chất lượng hiển thị trên sẽ ảnh hưởng như thế nào để chất lượng công việc, giải trí. Và giúp ích gì cho công việc đặc thù cần độ hiện thị hình ảnh và độ màu cao như công việc edit video. Bài viết này sẽ giải thích màn hình 2K là gì và gợi ý một chiếc màn hình phù hợp với nhau cầu hiện nay.

Khái niệm thông số của màn hình

Mỗi năm công nghệ ngày càng cải tiến, nhằm đáp ứng những mong muốn cao hơn từ người dùng. Bên cạnh những số liệu kỹ thuật về PC của máy tính từ RAM, CPU, GPU, dung lượng thẻ nhớ. Và màn hình cũng vậy, chúng cần phải tương thích với PC để làm việc hiệu quả nhất.

Hãy hình dung, thùng PC xử lý trò chơi với cấu hình nặng, màn hình hiển thị với đồ họa thấp, số lần hiển thị hình ảnh trên màn hình chỉ 60Hz thì điều gì sẽ xảy ra. Màn hình sẽ xé hình, đứng yên và tự tắt các ứng dụng nặng vì máy không xử lý được.

Cho nên khi chọn mua màn hình, phải coi các thông số như độ phân giải, tấm nền màn hình, độ tương phản và độ màu của màn hình có phù hợp với các nhu cầu làm việc hay không.

Độ phân giải màn hình

Bảng độ phân giải màn hình

Độ phân giải của màn hình sự thể hiện của số điểm ảnh được hiển thị trên máy tính. Hình ảnh được hình thành từ nhiều điểm ảnh mà mỗi điểm ảnh, trong thuật ngữ máy tính được gọi là pixel. Ví dụ như một màn hình với độ phân giải Full HD 1920 x 1080. Với 1920 điểm ảnh ở chiều dài  nhân với 1080 điểm ảnh ở chiều rộng sẽ ra số lượng điểm ảnh được hiển thị cho hình ảnh là 2.073.600 điểm ảnh (toàn màn hình).

Với chất lượng màn hình máy tính 2K là 2560 x 1440 = 3.686.400 điểm ảnh. Với chất lượng 2K số lượng điểm ảnh sẽ lớn so với Full HD.

Mỗi điểm ảnh thể hiện 1 phần nhỏ xíu của hình ảnh, nếu điềm ảnh càng nhiều thì hình ảnh trên màn hình càng sắc nét. Với xu hướng giải trí cao cho cả xem phim và chơi game và đặc biệt là việc chỉnh sửa, edit video nên người dùng mong muốn chọn màn hình 2K để đáp ứng được nhu cầu của họ.

Tần số quét

Tần số quét rất quan trọng cho những công việc chuyên môn

Tần số quét là một thông số quan trọng cho việc màn hình đặc biệt dành cho việc xem phim với chất lượng ở ngoài rạp chiếu phim hay các game liên minh huyền thoại, game pugb. Tần số quét của màn hình là gì? Đó là số lần màn hình hiển thị được bao nhiêu lần. 

Có các mức tần số hiện nay từ 60Hz, 120Hz, 144Hz, 240Hz hay những máy tính cao cấp có thể lên đến 300Hz. Vấn đề ở chỗ, không phải chọn loại màn hình có tần số cao là ngon đâu, cần phải đồng bộ với khả năng xử lý của PC nữa. Ví dụ có một chiếc PC tầm trung chỉ chơi game và làm các công việc cơ bản như kế toán hay thiết kế web mà màn hình lên đến 240Hz thì quá dư thừa và còn phí tiền. Vậy nên màn hình 2Kvới tần số từ 120Hz hoặc 144Hz là phù hợp.

Bảng màu

Là số lượng màu sắc có thể hiện thị trên màn hình. Ngoài những mày chính cơ bản, thì sẽ có những màu lai giữa 2 màu, màu chính như nhạt, màu bị ánh sáng tương phản,… Với bảng màu bình thường hình ảnh chỉ hiện thị được 16,7 triệu màu. Một con số khiêm tốt so với màn hình 2K là 1,07 tỷ màu.

Bảng màu giúp cho hình ảnh hiển thị có trực quan và chân thực hay không, dù là xem phim hay chơi game đều mong muốn hình ảnh phải thực tế nhất tạo trải nghiệm thỏa mãn nhất. Đặc biệt nếu cầnn in ấn hay thiết kế đồ họa thì vai trò của độ màu hiển trị trên màn hình càng quan trọng hơn. Nếu một hình ảnh, được sửa trên máy với những gram màu cơ bản. Nhưng khi in ra thì ra một màu khác. Màu hơi mờ hoặc hơi lợt, không giống với những gì hiển thị trên màn hình. 

Dưới đây là một mẫu màn hình máy tính 2K giá tốt đáp ứng chuẩn các yêu cầu trên với mức giá hợp lý so với các loại màn hình hiện nay, có thể tham khảo thêm.

Màn hình Acer Nitro VG271UP

Màn hình Acer Nitro VG271UP

Thông số màn hình

Kích thước màn hình: 27 inch, tỷ lệ 16:9
Độ phân giải: 2K 2560×1440 tần số 144Hz
Tấm nền: IPS (In-plane Switching)
Thời gian phản hồi: 1ms
Độ tương phản tĩnh: 1.000:1
Độ tương phản động: 100M:1
Độ sáng: 300 nits, tăng lên 400 nits khi chọn HDR mode
Dải màu sắc: 1,07 tỷ màu
Độ chuẩn màu: 95% DCI-P3

Hiện nay, các cửa hàng Acer và cửa hàng phân phối có bán sản phẩm màn hình Nitro với màn hình chất lượng 2K này với mức giá 10.990.000 triệu đồng. Màn hình với kích thước lên đến 27 inch kèm theo tỷ lệ 16:9 và tấm nền IPS giúp hạn chế sự mỏi mắt khi ngồi làm việc lâu

>>Xem thêm chi tiết màn hình máy tính 2K Acer Nitro VG271UP tại đây.