Mới đây, ông Lê Hồng Minh chia sẻ với sinh viên Đại học Fulbright rằng, có rất nhiều người hỏi ông về tương lai nhóm ngành STEAM. Những câu hỏi đại loại như học ngành này có ngon không? Sau này dễ kiếm việc làm không?… Tất cả câu hỏi đó đã được ông Minh giải thích trong buổi talkshow này.

Buổi talkshow với chủ đề “STEAM và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam” diễn ra rất thành công với đông đủ sinh viên, phụ huynh cùng tham gia. Ngoài lắng nghe CEO VNG chia sẻ, họ còn tham gia đặt câu hỏi về những vấn đề họ thắc mắc.

Khi còn trẻ được phép lầm lỗi

Chia sẻ trong buổi talkshow, ông Lê Hồng Minh cho rằng nhiều người hay hỏi, học cái này sau có “ngon” không, có dễ kiếm việc, có nhiều tiền không?… Có thể buổi nói chuyện dài 2 tiếng hôm nay hay việc bạn đọc hàng trăm trang sách không thể trả lời cho bạn là nên học ngành gì, làm công việc gì. Bởi mỗi người sẽ phải tự lắng nghe tiếng nói chính trong con người mình, biết đâu là thế mạnh của bản thân mình, làm cái gì mình sẽ thấy hạnh phúc và theo đuổi đam mê của chính mình.

CEO Lê Hồng Minh tại buổi hội nghị của Forbes

CEO VNG Lê Hồng Minh nói thêm: “Tôi luôn cho rằng, khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là khoảng thời gian bạn trẻ được phép lầm lỗi, có thể bạn làm những công việc mình không thích, nhưng bạn có càng nhiều trải nghiệm càng tốt. Các bạn có thấy khách Tây ba bô đi phượt không, các bạn có hay đi phượt một mình không, hay cùng đi với những người bạn mới không…? Đó là sự trải nghiệm. Từ đó bạn sẽ thấy đâu là điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân mình. Đọc bao nhiêu cuốn sách cũng không bằng trải nghiệm, giống như ông bà ta hay nói ‘trăm nghe không bằng một thấy’. Sau 30 tuổi, bạn sẽ hiểu bản thân hơn, lúc đó, bạn đã có câu trả lời mình nên làm gì, tập trung vào thế mạnh của mình”.

Hãy để các con tự cảm nhận cuộc sống của mình

Một phụ huynh đang là doanh nhân, đặt câu hỏi cho CEO VNG như sau: “tôi có hai con, một đứa thích kinh doanh, một đứa thích tìm hiểu máy móc, như một kỹ sư, nhưng bằng trải nghiệm của mình, tôi thấy kinh doanh rất phức tạp và không muốn con theo. Hôm nay tôi đến đây, biết đâu sẽ có nhiều thông tin hơn, để về định hướng cho con”.

CEO VNG - Lê Hồng Minh chia sẻ về công nghệ AI tại ĐH Fulbright

Ông Lê Hồng Minh đáp lời: “Tôi cũng có con, tôi làm những thứ tốt nhất cho con mình. Nhưng tôi muốn nói với các phụ huynh rằng nên để các con tự cảm nhận cuộc sống của mình”. Theo ông Minh, hãy để các con được thử, được sai lầm và tự đứng lên, đừng bắt các con phải thành công ngay lập tức. Tuổi trẻ, bạn có thể nhảy việc nhiều cũng được, không sao cả, hãy làm thật nhiều để tìm ra cái mình đam mê nhất, có năng lực nhất.

Đừng nghĩ rằng học ngành này ở Việt Nam sẽ không phát triển được

Theo quan điểm của CEO VNG, mỗi người trẻ cũng không nên tự giới hạn bản thân bằng việc nói rằng, không học ngành toán học, hay không theo đuổi khoa học,… chỉ vì nghĩ ở Việt Nam không phát triển được. Mọi thứ trong tương lai sẽ thay đổi rất nhiều, đặc biệt là những ngành thuộc nhóm STEAM. Trong tương lai ai có hiểu biết về công nghệ và biêt vận dụng nó chắc chắn sẽ là người dẫn đầu và cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với họ rất cao.

Lê Hồng Minh tại Đại học Fulbright

Khán phòng sôi động hơn khi một bạn trẻ hỏi anh Minh, anh thành công với VNG như ngày hôm nay, có phải vì trước đó chơi game quá nhiều, nên sau đó thấy “sám hối”, cố gắng hoặc từ chơi game mà học được những triết lý bổ ích? Chủ tịch Lê Hồng Minh VNGcười, anh dẫn ra câu chuyện mình từng chơi game nhiều thời sinh viên, nhưng không đến mức bỏ ăn bỏ uống, anh không coi game là xấu, tất nhiên ở đây sẽ không có “sám hối”. Tuy nhiên, câu trả lời với mỗi người sẽ không giống nhau, không thể lấy câu chuyện của anh áp dụng cho nhiều người khác.
“Không ai hiểu chính mình bằng bản thân mình. Hãy lắng nghe tiếng nói trong mình, để có câu trả lời đúng nhất cho việc bạn là ai, bạn sẽ làm gì để thành công”, anh Minh một lần nữa nhấn mạnh.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.