Sự phát triển của công nghệ khiến mọi thiết bị đi theo xu hướng di động với ngày càng nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tiện ích cần thiết. Sự ra đời của laptop chính là bước đột phá của phát minh công nghệ và trở thành lựa chọn của người dùng bên cạnh các máy tính để bàn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thiết kế, kể cả khi các designer sở hữu một vài laptop hỗ trợ cho công việc, việc trang bị cho mình một chiếc máy tính để bàn làm đồ họa vẫn là điều vô cùng cần thiết. Điều gì khiến máy tính bàn cho dân thiết kế là lựa chọn không thể thay thế, cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Cùng khung giá, cấu hình máy bàn luôn vượt trội

máy tính để bàn làm đồ họa luôn có cấu hình cao hơn laptop trong cùng phân khúc giá

Máy tính để bàn làm đồ họa luôn có cấu hình cao hơn laptop trong cùng phân khúc giá

Trong cùng 1 phân khúc giá, máy bàn luôn được trang bị cấu hình tốt hơn so với laptop. Do laptop hướng tới sự nhỏ gọn và mỏng nhẹ nên sẽ hạn chế về các thiết bị phần cứng trang bị. Trong cùng dòng sản phẩm dành cho thiết kế đồ họa, ở cùng mức giá, máy tính bàn cho dân thiết kế thường sẽ sở hữu CPU tốc độ cao, card màn hình tốt hơn, ổ cứng có khả năng lưu trữ lớn và chất lượng hình ảnh hiển thị chuẩn và sắc nét. Đây là những điều mà laptop trong cùng phân khúc giá khó đáp ứng được.

Máy tính để bàn làm đồ họa ngày càng nhỏ gọn

Với nhiều người, máy tính để bàn luôn là lựa chọn thứ 2 sau laptop bởi tính di động không cao. Tuy nhiên, theo thời gian các hãng công nghệ đã bắt đầu quan tâm đến việc thu gọn kích cỡ của các desktop, biến những cỗ máy thô kệch trở nên tinh giản, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo hiệu năng mạnh mẽ. 

ConceptD 500 nhỏ gọn như một đồ trang trí trên bàn làm việc của nhà thiết kế

ConceptD 500 nhỏ gọn như một đồ trang trí trên bàn làm việc của nhà thiết kế

Hãng công nghệ Acer là một minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người dùng. Với sự ra mắt của hệ sinh thái ConceptD với các sản phẩm chuyên thiết kế đồ họa: laptop, màn hình và máy tính bàn làm đồ họa, các designer không chỉ được trải nghiệm hiệu năng vượt trội mà còn bởi thiết kế đậm chất nghệ thuật.

Các dòng máy tính bàn như ConceptD 500, ConceptD 900 hướng tới sự tối giản với 2 gam màu kinh điển đen – trắng. ConceptD 500 nổi bật cùng kiểu thiết kế nhỏ gọn, các cạnh được bo tròn mềm mại cùng sắc trắng làm chủ đạo. Nhờ đó, nhà thiết kế giống như sở hữu một món đồ trang trí bắt mắt thay vì  cỗ máy cồng kềnh tốn diện tích. ConceptD 900 được thiết kế với gam màu đen tuyền mạnh mẽ phù hợp với những nhà thiết kế yêu thích sự giản dị.

Khả năng nâng cấp, sửa chữa dễ dàng hơn

Máy tính bàn có không gian rộng rãi đảm bảo việc nâng cấp và sửa chữa

Máy tính bàn có không gian rộng rãi đảm bảo việc nâng cấp và sửa chữa

So với laptop, máy tính để bàn có không gian rộng rãi hơn nên khả năng nâng cấp máy sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ, ConceptD 900 được trang bị sẵn bộ nhớ 24Gb kèm theo 12 khe cắm cho phép nâng cấp tối đa lên 192Gb. Với số lượng khe trống lớn, ConceptD 900 có thể cân mọi tác vụ kể cả dựng phim hay sáng tạo phần mềm. Không chỉ có không gian nâng cấp RAM thoải mái, ConceptD 900 còn trang bị 2 khe cắm M.2 PCIe trên bo mạch chủ, năm khoang lưu trữ ổ đĩa RAID 0/1, cùng ba thẻ PCIe x8, bốn khe cắm PCIe x16. Đây là điều mà các laptop tỏ ra yếu thế so với máy tính để bàn. Vì thế với những designer, nhà làm phim chuyên nghiệp, tậu máy tính bàn để hỗ trợ công việc luôn là yêu cầu tất yếu.

Bên cạnh đó, so với laptop, máy tính để bàn luôn dễ dàng sửa chữa hơn. Người dùng chỉ cần mở thùng máy và thay thế các linh kiện bị hỏng hóc. Trong khi, để sửa chữa thay thế phần cứng trên laptop, người dùng sẽ phải nhờ đến các trung tâm sửa chữa với các thiết bị chuyên dụng.

Khả năng tản nhiệt tốt hơn

Máy được trang bị hệ thống tản nhiệt tốt hơn

Máy được trang bị hệ thống tản nhiệt tối ưu hơn

Môi trường làm việc luôn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng và cảm xúc khi thiết kế. Môi trường làm việc với tiếng ồn từ máy móc sẽ khiến desginer khó chịu, tụt cảm hứng. Những tiếng ồn thường xuất phát từ việc máy tính phải làm việc quá công suất với hệ thống tản nhiệt không tối ưu. Đây là điều Acer đã đầu tư nghiên cứu để trang bị cho dòng sản phẩm ConceptD của mình cỗ máy tản nhiệt mạnh mẽ của gaming. Nhờ đó, máy tính bàn của ConceptD có thể hoạt động hết công suất mà hoàn toàn không nóng với tiếng ồn chỉ ở mức 40db. 

Kết

Mặc dù không thể theo designer đi khắp nơi như laptop nhưng bù lại máy tính bàn có thể hoàn tất ngon lành những tác vụ có độ phức tạp cao. Bên cạnh đó, do thiết kế của máy tính để bàn luôn rộng rãi hơn nên khả năng không giới hạn khả năng nâng cấp hay sửa chữa khi cần. Thế nên, máy tính bàn luôn có vị trí bất biến trong dòng chảy công nghệ, và là một phần không thể thiếu đối với những người dùng yêu cầu hiệu suất cao, đa nhiệm tốt.

>>>> Máy tính để bàn làm đồ họa Acer – bộ đôi chắp cánh cho tuyệt kỹ design

>>>> Giải mã tiêu chí chọn một chiếc máy tính để bàn làm đồ họa tốt

>>>> Top vấn đề gây “đau đầu” designer khi sử dụng máy tính để bàn làm đồ họa