Laptop hiện nay đã là một trang bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, và việc sở hữu một chiếc laptop có độ bền cao đã trở thành nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Tuổi thọ của một chiếc laptop không chỉ phụ thuộc vào bộ nhớ hay chip xử lý thông tin, mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chất lượng của pin. Vậy làm cách nào để bảo quan pin laptop cho hợp lý? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Nghe theo hướng dẫn của chuyên viên

Khi mới mua laptop về, thường thì tư vấn viên của những đại lý chuyên nghiệp sẽ luôn dặn dò khách hàng rất cẩn thận về cách sạc pin trong thời gian đầu sử dụng. Hãy lưu ý làm theo những hướng dẫn này, vì pin laptop khi mới mua về cần được hoạt động theo công suất tối ưu của nó, và chỉ có những người có chuyên môn mới biết làm cách nào là tốt nhất cho pin của loại máy mà bạn sử dụng.

Thông thường lời khuyên chung sẽ là: sử dụng máy đến khi gần cạn pin, sau đó sạc đầy trở lại trong vòng 8 – 10 tiếng đồng hồ, không được vừa sử dụng vừa sạc, làm như vậy khoảng vài lần hoặc vài ngày, rồi mới điều chỉnh lại theo thói quen. Và dù là máy mới mua hay đã sử dụng được một thời gian, tuyệt đối tránh để máy bị sập nguồn vì hết pin, vì điều đó rất nguy hiểm cho việc xử lý dữ liệu và ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Vậy nên, hãy ghi chú lại những lưu ý mà nhân viên trình bày để tránh sự cố về sau.

2. Tập thói quen sạc máy thường xuyên

Sau khi đã bắt đầu sử dụng laptop được một thời gian rồi thì bạn nên thường xuyên sạc máy, có thể là trước, trong hoặc sau khi sử dụng tùy vào hoàn cảnh. Việc được nạp năng lượng thường xuyên rất cần thiết cho pin, vì nó giúp giảm rủi ro máy bị cạn năng lượng dẫn đến tắt nguồn đột ngột, đồng thời trong những trường hợp cần thiết chỉ có thể mang máy ra khỏi nhà mà không thể mang theo dây sạc thì lưu lượng có được nạp sẵn vẫn có thể cho phép bạn sử dụng máy trong một khoảng thời gian nhất định.

Sạc pin một cách hợp lý sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin

3. Chỉ sử dụng các loại sạc tương thích với máy

Thường thì mỗi hãng sẽ có những đặc điểm riêng về dây sạc và chỗ cắm sạc, và chỉ có loại sạc của cùng hãng mới đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả trong việc sạc pin cho laptop. Không nên thử cắm dây sạc khác hãng hoặc thậm chí cùng hãng nhưng khác số hiệu, vì sẽ có rủi ro rất cao rằng những loại sạc đó không tích hợp với máy, có thể dẫn đến chập mạch và cháy nổ rất nguy hiểm. Trường hợp nhẹ hơn thì pin vẫn được nạp điện nhưng sẽ cưỡng chế pin trong máy phải tiếp nhận loại đầu sạc “lạ”, lâu dài dễ dẫn đến bị chai pin và hỏng hóc.

4. Hãy giữ cho máy không bị quá nóng

Về điểm này thì phải phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận tản nhiệt của laptop. Nếu tản nhiệt không tốt thì năng lượng tỏa ra từ linh kiện máy sẽ khiến laptop bị nóng, về lâu dài điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của linh kiện, dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng hoặc hỏng luôn cả linh kiện trong. Tốt hơn hết là khi chọn mua laptop, bạn hãy kiểm tra xem tính năng của hệ thống tản nhiệt trong máy có ổn không, hoặc có tạo ra nhiều tiếng ồn không (những người cần sự yên tĩnh trong không gian làm việc nên lưu ý điều này), nếu có vấn đề trong vài ngày đầu thì nên đi đổi lại (đa số các đại lý hiện nay đều hỗ trợ chính sách đổi trả máy trong vòng một tuần đổ lại).

Ngoài ra bạn không nên để máy nằm trên chất liệu gây nóng máy như nệm, giường, vải dày v.v… vì chúng sẽ cản trở quá trình thoát nhiệt của máy, chưa kể đến rủi ro cháy do tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Hãy nghe theo hướng dẫn để biết cách sạc pin phù hợp

5. Bảo hành máy thường xuyên

Cho dù bạn sử dụng máy trong không gian kín đến mức nào đi chăng nữa thì bụi bẩn cũng sẽ tìm được cách lọt vào bên trong và bám vào linh kiện, khiến cho việc nhận hoặc truyền tín hiệu điện giữa pin với các bộ phận khác của máy bị cản trở, dẫn đến điện yếu và hoạt động kém hiệu quả. Bạn nên thường xuyên dùng khăn hoặc cọ mềm để lau sạch bụi bẩn bên ngoài, và thường xuyên mang máy đến các trung tâm bảo hành uy tín để vệ sinh lại. Thời gian giữa những lần bảo hành nên là từ 3 tháng đến nửa năm, để đảm bảo cho laptop hoạt động được mượt mà và dài lâu.

Ngoài những điểm ưu tiên trên, vẫn còn một số lưu ý khác về việc bảo quản pin laptop, như học cách điều chỉnh năng suất pin, hoặc hạn chế đặt máy ở không gian hẹp và kín như cốp xe v.v… bạn nên kham khảo từ những người có chuyên môn để được hướng dẫn kĩ càng nhất.

Tìm hiểu tại đây để biết thêm thông tin về các loại laptop sinh viên pin trâu.