Xu hướng sử dụng các dòng màn hình với Refresh Rate cao như 144H, 180Hz hay 240Hz ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên tất cả chúng ta không phải ai cũng biết rõ về các loại màn hình. Chính vì thế trong bài viết này sẽ bật mí cho bạn ưu điểm của loại màn hình có Refresh Rate cao. Từ đó, bạn sẽ biết được bạn nên chọn màn hình 240Hz hay 144Hz nhé. 

Refresh Rate (tốc độ làm tươi) là gì?

Thuật ngữ Refresh Rate cũng không có gì quá phức tạp. Thực chất, Refresh Rate là tần số quét hay tốc độ làm tươi của màn hình. Tốc độ này chính là tốc độ làm mới khung hình trên mỗi giây mà chiếc màn hình bạn đang sử dụng có thể thực hiện được.

Chính vì thế, mà điều này đồng nghĩa với việc những chiếc màn hình có Refresh Rate càng cao thì sẽ mang lại những hình ảnh chuyển mượt mà hơn. Ví dụ màn hình 60Hz sẽ cho tốc độ làm tươi tối đa là 60fps, còn những màn hình máy tính 240Hz hoặc 144Hz thì có tốc độ làm tươi cao hơn là 240fps và 144fps.

Nên chọn màn hình 144Hz hay 240Hz?

Việc tăng tốc độ FPS tối đa sẽ có nhiều lợi thế hơn khi chơi game hay làm các tác vụ khác cần những khung hình đẹp. Nhưng giá thành của 2 chiếc màn hình để bàn 240Hz và 144Hz sẽ có sự chênh lệch nha. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua màn hình phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Hoặc bạn có tham khảo cách chọn mua màn hình sau đây.

Màn hình có thông số Hz cao

Màn hình có thông số Hz cao sẽ cho ra những hình ảnh đẹp hơn 

1. Card đồ họa có thể xử lý tốt không?

Đối với game thủ hay dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp chắc chắn sẽ quan tâm đến card đồ hoạ đầu tiên khi chọn mua màn hình. Có lẽ đây là câu hỏi thường đặt ra trước khi bạn quyết định mua màn hình 144Hz hay 240Hz. Thực thế, nếu bạn mua một chiếc màn hình không thể đạt được tốc độ khung hình như kỳ vọng thì 144Hz hay 240Hz cũng sẽ vô nghĩa và chắc chắn bạn sẽ tiếc nuối số tiền mà mình đã bỏ ra.

Do đó, trước khi chọn mua màn hình bạn nên kiểm tra hiệu năng card đồ họa màn hình có hoạt động tốt không bằng cách test thử với các trò chơi cụ thể. Nhưng nhìn chung những chiếc màn hình máy tính 240Hz thường sẽ sở hữu những card đồ hoạ tốt hơn. 

Card đồ hoạ của màn hình

Card đồ hoạ của màn hình cũng là một điểm quan trọng khi lựa chọn màn hình

2. Nhận thấy sự khác biệt giữa 2 màn hình 144Hz và 240Hz như thế nào?

Cách tốt nhất để bạn có thể có một cách so sánh khách quan nhất về màn hình 144Hz và 240Hz đó đến cửa hàng và xem thử chúng trực tiếp. Thông thường các cửa hàng máy tính lớn sẽ có các mẫu màn hình demo để khách hàng có thể trải nghiệm và kiểm tra thực tế. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm đánh giá từ các youtuber đánh giá trên mạng cũng một cách để thấy sự khác biệt cũng như để xem xét mình nên lựa chọn màn hình nào tốt hơn.

Thông thường các màn hình có tần số quét càng cao sẽ có độ phân giải càng lớn với những tích hợp công nghệ hiện đại hơn sẽ mang đến những hình ảnh đẹp mắt, mượt mà, không xé khung hình,…Và tất nhiên giá thành cũng sẽ đắt hơn màn hình có tần số quét thấp như 35Hz hay 60Hz,…Màn hình có tần số quét 240Hz có lẽ chiếc màn hình có giá cao nhất hiện nay chính vì thế chiếc màn hình này sẽ có một hiệu năng ổn định hơn so với dòng màn hình khác.

Màn hình với tần số quét cao

Màn hình với tần số quét cao sẽ thích hợp cho những trận game HOT

Kết luận

Dựa vào những thông tin trên, bạn nên lựa chọn màn hình 240Hz thay vì 144Hz. Về thực tế, đầu tư một chiếc màn hình tốt để sử dụng lâu dài cũng là cách tiết kiệm chi phí mua sắm. Không chỉ vậy những màn hình này sẽ có hiệu suất tốc độ khung hình cũng tốt hơn so với 144Hz. 

Tuy nhiên, tuỳ vào túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn cũng có thể chọn màn hình 144Hz. Vì nếu bạn chỉ dùng để chơi game giải trí thông thường và sử dụng các tác vụ nhẹ thì có thể bỏ ra một chi phí thấp hơn mà vẫn có một màn hình hiệu năng tốt với 144Hz là đủ. 

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn mua màn hình nhé. Một màn hình tốt chưa chắc đã phù hợp với bạn, nhưng một chiếc màn hình đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của bạn chắc hẳn là một màn hình tốt nhất dành cho bạn.