Đối với game thủ, ngoài chất lượng của bản thân chiếc máy tính, họ cũng rất chú trọng đến những linh kiện và thiết bị kết nối ngoài, vì chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm game hoàn hảo, trong đó một chiếc màn hình máy tính chơi game giá rẻ là sự lựa chọn tối ưu. Màn hình game tốt sẽ không chỉ là thiết bị hiển thị hình ảnh đẹp, mà còn phải đẩy trải nghiệm thị giác của người chơi lên một tầm cao hơn so với một cái màn hình bình thường. Bỏ qua những yếu tố phụ như kích thước và cổng kết nối, thì những yếu tố nào của một chiếc màn hình sẽ đảm bảo mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất?

Độ phân giải

Dĩ nhiên, yếu tố đầu tiên và tiên quyết nhất của màn hình máy tính chơi game giá rẻ là độ phân giải, nó là con số cho biết khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét và rõ ràng đến mức nào. Thông thường màn hình chơi game sẽ có những mức độ cơ bản sau:

  • 1080 (màn hình full HD)
  • 1440 (màn hình 2K)
  • 2160 (màn hình 4K và cũng được xem là độ phân giải thần thánh)

Không thể chọn một chiếc màn hình dưới chuẩn full HD, nếu bạn thật sự quan tâm đến chất lượng hình ảnh của trò chơi – vốn là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sức hấp dẫn của trò chơi đó. Hơn nữa, với nền đồ họa đang phát triển ở tốc độ tính bằng ngày như hiện nay, những game càng mới thì chất lượng đồ họa lại càng được trau chuốt và cải thiện hơn để đáp ứng chuẩn mực của thời đại, vì thế mà yêu cầu về cấu hình cho việc hiển thị hình ảnh cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều, cụ thế là hầu hết các game hiện nay đều có mức chuẩn thấp nhất là 1080p.

Màn hình chơi game cần có chất lượng hiển thị tốt

Tuy nhiên độ phân giải 2K đang từng lúc trở thành một mức chuẩn mới, và dự đoán là trong một vài năm nữa, những màn hình có độ phân giải dưới mức này sẽ trở nên lỗi thời, nên game thủ cũng cần cân nhắc yếu tố này nếu muốn đầu tư một sản phẩm bền bỉ cho tương lai.

Tốc độ quét ảnh

Đối với một chiếc laptop vẽ đồ họa tốt thì tốc độ quét ảnh hay còn gọi là tốc độ làm mới, chỉ số này biểu hiện cho khả năng cập nhập sự thay đổi về hình ảnh trên màn hình dựa vào biến chuyển trong khung hình trong môt giây. Tốc độ quét ảnh được tính bằng Hertz (Hz), cũng chính là số khung ảnh được thể hiện trong một giây trên màn hình. Cũng giống như độ phân giải, tốc độ quét anh có ba mức phổ biến hiện nay bao gồm:

  • 60Hz
  • 144Hz
  • 240Hz

Nên lưu ý rằng độ phân giải không ảnh hưởng đến tốc độ quét ảnh của mỗi màn hình, mà sẽ phụ thuộc vào chip xử lý đồ họa GPU được tích hợp bên trong màn hình đó. Hiện nay 60Hz là mức độ phổ biến nhất và đáp ứng được hầu như mọi yêu cầu về đồ họa của các game hiện nay. Có một số ít màn hình đắt giá và tân tiến còn cho tốc độ làm mới 144Hz hoặc 240Hz, nhưng chúng có giá thành khá cao, và cũng chưa quá cần thiết vì con số 60Hz đã đảm bảo mang lại chất lượng hình ảnh đủ tốt cho người chơi rồi.

Tốc độ phản hồi

Đây là chỉ số cho biết tốc độ để một pixel (điểm ảnh) trên màn hình phản hồi lại sự thay đổi về hình ảnh, cụ thể là thời gian cần để chúng đổi màu từ trắng sang đen hoặc sự thay đổi giữa các sắc thái xám. Nói nôm na là màn hình có tốc độ phản hồi càng cao thì hình ảnh càng trở nên mượt mà, điểm “gãy” giữa việc thay đổi hình ảnh sẽ được thu hẹp lại, giúp hạn chế dấu hiệu giật hay lag màn hình. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thị hiếu và sở thích riêng của mỗi người, vì đôi khi hình ảnh phản hồi quá nhanh sẽ khiến một số người dùng bị chóng mặt và khó chịu.

Lấy ví dụ về hai loại màn hình phổ biến hiện này là TN và IPS: trong khi màn hình TN cho tốc độ phản hồi hình ảnh trong 1ms thì con số này đối với IPS là 4ms, đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm hình ảnh khác nhau cho người dùng, mặc dù sự chênh lệch là không quá lớn và đều cho bạn cảm giác hình ảnh tốt và mượt mà, phải tinh ý quan sát kĩ mới có thể nhận ra được sự khác biệt.

Màn hình game tốt sẽ mang lại trải nghiệm thị giác mãn nhãn

Vẫn còn nhiều yếu tố phụ khác bên ngoài cần cân nhắc thêm khi chọn mua sản phẩm màn hình, nhưng trên đây là những yếu tố chính về khả năng hiển thị của màn hình máy tính chơi game giá rẻ. Ngoài ra nếu có có nhu cầu tìm hiểu nên mua laptop game hiệu nào thì hãy tham khảo trực tiếp tại đây.