Với nhu cầu đầu tư máy tính đồ họa chuyên dụng cho công việc thiết kế đồ họa, làm phim, Render và xử lý các thuật toán AI trí tuệ nhân tạo ngày càng cao. Mình xin được tư vấn tới các bạn những cấu hình máy tính chuyên nghiệp và phù hợp nhất với các nhu cầu công việc ở các mức ngân sách đầu tư của bạn

Máy trạm workstation là gì?

Định nghĩa về workstation hay còn được gọi là máy tính trạm: đây là loại máy tính chuyên dùng trong các ngành như thiết kế 3D, xử lý âm thanh, làm phim, hay kiến trúc nhà.

Nhưng hiện nay laptop phát triển mạnh mẽ và phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận tiêu dùng. Có thể dùng laptop làm việc văn phòng, thiết kế đồ họa với mức chi phí rơi vào khoảng dưới 20 triệu. Chính vì thế mà máy trạm dùng để render thì ít được nhiều người biết đến.

Máy tính 1 trạm giúp làm đồ họa

Nói đến đây thì nhiều bạn sẽ phản biện cho rằng cũng có những chiếc laptop, PC cũng phù hợp để làm đồ họa mà. Vậy thì nó khác gì với máy trạm. Để cho dễ hiểu, các chỉ số như bộ nhớ RAM, card đồ họa, bộ vi xử lý CPU và các tùy chọn mở rộng của máy trạm đều vượt trội hơn rất nhiều so với máy tính để bàn cơ bản.

Ưu điểm vượt trội của các máy trạm so với máy tính để bàn

Workstation chuyên render GPU, video, các trạm camera an ninh và phổ biến nhất vẫn là chuyên về thiết kế vì các ưu điểm sau đây:

Máy hoạt động ổn định khi xử lý tac vụ nặng

Linh hoạt tùy chọn các cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dễ thay thế linh kiện

Hiện nay các dòng máy tính workstation chuyên render có rất nhiều sản phẩm đời mới, hình dánh PC bắt mắt người nhìn, chắc chắn, hệ thống làm mát bằng quạt, dung dịch lỏng,…

Cần lưu ý gì trước khi chọn máy trạm chuyên dùng cho render đồ họa

CPU: đây là trái tim của mỗi máy tính, hãy chon loại CPU của Intel như Core i5 hoặc i7 để làm việc lâu dài về sau.  Vì nó đã đủ mạnh để dùng.

Card đồ họa: card đồ họa với dân designer là rất cần thiết, hãy chọn các card đồ họa của NVIDIA, AMD Radeon hay FirePro đều ổn cả.

RAM: ram là là một nhớ tạm thời giúp cho việc lưu trữ các lệnh, thuật toán. Khi kết hợp với chip xử lý mạnh sẽ giúp cho tốc độ xử lý mượt mà. Khi mua RAM hãy mua nhiều thanh RAM có dung lượng bằng nhau thay vì một thanh RAM có dung lượng lớn bằng các thanh nhỏ cộng lại. Vì các lý do như nếu 1 RAM bị hỏng thì các RAM còn lại vẫn hoạt động giúp. Nhiều RAM hoạt động thì khả năng phân luồng dữ liệu với tốc độ truyền đi nhanh hơn. Vậy nên hãy dùng nhiều RAM nhỏ thay vì 1 RAM siêu lớn.

Những máy trạm render dòng supermicro

Hiện nay có rất nhiều hãng lớn sản xuất ra dòng máy trạm. Ví dụ như Dell, họ có: dell precision, dell optiplex,… HP thì có các dòng Z2,Z4,Z6, Z8 rất phổ biến hiện nay. Với những sản phẩm supermicro chưa được nhiều người biến đến. Nên các nhà sản xuất muốn kích cầu người dùng, họ đã có nhiều khuyến mãi, giảm giá để đẩy mạnh dòng sản phẩm này ra thị trường, người mua sẽ được mua một chiếc máy trạm tốt với mức giá phải chăng.

Một số dòng workstation thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau:

Máy trạm đồ họa SS7046TG-TRF

Máy trạm đồ họa SS7046TG-TRF

  • Với thiết kế hiện đại, sử dụng sức mạnh nguyên thủy của các
  • CPU Intel® Xeon® E5600 / 5500 kép
  • Bộ nhớ lên đến 192GB
  • Card đồ họa NVIDIA® Quadro® 6000 và NVIDIA Tesla® C2075s

Với máy trạm này cho phép người dùng 3ds Max để thiết lập các cảnh, chế tạo vật liệu, thiết lập ánh sáng, cho kết quả photorealistic tuyệt đẹp trong một khoảng thời gian ngắn. Sau mỗi thay đổi, hình ảnh dần dần tinh chỉnh cho phép lặp lại nhanh hơn mang tính nghệ thuật cao. Hiệu suất tổng thể và tốc độ được phân phối bởi hệ thống này sẽ giải phóng tiềm năng sáng tạo tối đa cho người dùng.

Dòng SuperWorkstation  SW5036A-T

SuperWorkstation SW5036A-T

  • Chạy: Autodesk Inventor và Navisworks
  • Bộ xử lý: Intel Xeon W3600 / 3500 series 
  • Card đồ họa:GPU NVIDIA Quadro

Các kỹ sư ngày nay phải đối mặt với những thách thức trong việc thiết kế, phân tích, hình dung và sản xuất, do đó các ứng dụng 3D của họ cần phần cứng hiệu năng cao có thể hỗ trợ nhiều tác vụ đồng thời. Máy trạm đồ họa SW5036A-T của Supermicro sẽ chứng minh năng lực đầy đủ của nó để hỗ trợ hoạt động mà người dùng gặp phải khi làm việc với các ứng dụng CAD khác nhau.

Máy trạm thiết kế SW5037A-T 

Máy trạm thiết kế SW5037A-T

  • Bộ vi xử lý Intel Core ™ i7 / i5 / i3 dựa trên Sandy Bridge
  • GPU: NVIDIA Quadro cung cấp hiệu suất vượt trội cho AutoCAD 

Với SW5037A-T, người dùng AutoCAD có thể tải các mô hình 3D phức tạp, khám phá các kiểu hình ảnh khác nhau nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà không mất đi tính chi tiết hoặc tương tác.

Nếu bạn đang muốn tìm dòng máy workstation vừa chơi game vừa làm đồ họa thì hãy tham khảo con Acer Precision này với đường link này.

>>> Xem thêm: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những mẫu máy trạm render 3d mới nhất từ Acer 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn cấu hình máy tính đồ họa 3d theo phong cách minimalism