Thiết kế là một ngành đòi hỏi sự chuẩn xác và tính thẩm mỹ cao. Học và làm việc trong ngành thiết kế đồ họa, bạn không chỉ làm việc với giấy, bút, màu vẽ, mô hình… mà còn sử dụng đến máy tính. Máy tính, laptop là nơi để bạn cài đặt và sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng, là nơi lưu trữ hầu hết các bản thiết kế, mọi ý tưởng mà bạn có. Do đó, việc lựa chọn một chiếc laptop là điều cực kỳ quan trọng. Những tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc laptop chuyên đồ họa hoàn hảo phục vụ cho công việc của mình.

1. Màn hình laptop

Màn hình laptop chuyên đồ họa là nơi trình chiếu các bản thiết kế, là không gian làm việc của bạn với sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp, là nơi để bạn nhìn ngắm sản phẩm tượng trưng, hình mẫu trước khi giao đến tay khách hàng hay đưa vào xưởng thi công. Do đó, màn hình laptop cần phải có kích cỡ phù hợp với nhu cầu và tầm nhìn của bạn, phải chiếu đúng màu sắc, rõ nét và không bị mờ nhòe những gì mà bản thiết kế có.

Lưu ý khi lựa chọn laptop đồ họa

Lưu ý khi lựa chọn laptop đồ họa

Kích thước màn hình laptop được nhiều người ưa chuộng và khuyên dùng đó là từ 24 inch đến 27 inch. Kích thước này cho bạn không gian làm việc rộng rãi, thoải mái, tầm nhìn vừa đủ, lại không quá cồng kềnh khi phải di chuyển đến những vị trí làm việc khác nhau. 

Laptop có khả năng thể hiện màu sắc chuẩn xác là những màn hình có % khả năng hiển thị dài màu sRGB cao. Nếu túi tiền của bạn khiêm tốn, vậy bạn có thể lựa chọn những chiếc laptop có sRGB là 90%. 

Còn nếu khả năng cho phép thì tốt nhất là hãy lựa chọn những chiếc laptop có khả năng hiển thị cao như 115%. Nói về độ sắc nét cũng tương tự như khả năng hiển thị màu. Tức là độ phân giải càng lớn thì hình ảnh nhận được sẽ càng sắc nét. Hình ảnh sắc nét sẽ giúp bạn chỉnh sửa bản thiết kế một cách chi tiết nhất có thể.

Chọn màn hình có kích thước phù hợp

Chọn màn hình có kích thước phù hợp

Tấm nền màn hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến công việc thiết kế của bạn. Mỗi laptop trên thị trường lại sở hữu một tấm nền màn hình khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Đối với những nhà thiết kế nội thất thì tấm nền màn hình IPS là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

2. Cấu hình máy

Cấu hình của laptop là điều quan trọng thứ hai, nó quyết định rất nhiều đến cảm giác của bạn trong quá trình làm việc, cũng như hiệu quả công việc mà bạn đạt được. Nhắc đến cấu hình, bạn cần phải lưu ý những từ khóa chuyên ngành như CPU, Dung lượng RAM, Card đồ họa rời, Ổ cứng SSD hay HDD. 

CPU: Đây là nơi xử lý các thông tin và thao tác của người dùng trên laptop. Để khởi động được các phần mềm một cách mượt mà, không lag, không nhiễu thì chiếc laptop của bạn tốt nhất cần được tích hợp CPU từ Core i5 đến Core i7.

Thiết kế đồ họa đơn giản hơn với Acer ConceptD 7 Ezel

Thiết kế đồ họa đơn giản hơn với Acer ConceptD 7 Ezel

RAM: Dung lượng RAM càng lớn thì tốc độ xử lý điều lệnh, thao tác trên laptop sẽ càng nhạy bén. Vì vậy, bạn nên chọn những chiếc laptop có dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. Nếu có thể, bạn nên đầu tư 16GB để mang lại hiệu quả tốt nhất và hỗ trợ bạn trong công việc về lâu về dài.

Thay vì sử card có sẵn trên laptop với khả năng vận hành yếu và không đem lại năng suất lớn thì bạn nên sử dụng những chiếc laptop có trang bị card đồ họa riêng biệt. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế hình ảnh đòi hỏi tính sinh động, chân thực như thiết kế 3D. 

Ổ cứng: Đối với ổ cứng, hiện nay có 2 loại ổ cứng phổ biến là SSD và HDD và mỗi loại lại có ưu điểm riêng. SSD giá thành cao, tốc độ khởi động hệ điều hành cực nhanh. Còn HDD có giá thành rẻ hơn nhưng không gian lưu trữ cực lớn, thoải mái để bạn lưu giữ file, bản sketch. 

Tùy theo nhu cầu của mỗi người để lựa chọn loại ổ cứng phù hợp. Nếu điều kiện cho phép thì bạn có thể sử dụng cùng lúc 2 loại ổ cứng để hiệu quả làm việc được tốt nhất. 

Với những tiêu chí trên sẽ giúp bạn chọn được một chiếc laptop chuyên đồ họa. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo dòng máy Acer ConceptD 7 Ezel. Chiếc laptop này có thiết kế độc đáo không khác gì một tác phẩm điêu khắc. 

Đối tượng chính mà hãng hướng đến khi cho ra mắt chiếc laptop này đó là những sinh viên học ngành thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất… Do đó chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>> Tiêu chuẩn chọn mua laptop dùng cho đồ họa năm 2021