Laptop đồ họa mạnh là trợ thủ đắc lực của những người làm công việc sáng tạo như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video hoặc chơi game. Để lựa chọn mua laptop card đồ họa khủng cần có nhiều tiêu chí và không phải ai cũng dễ dàng lựa chọn. Cùng điểm qua một số mẫu laptop mạnh dùng cho đồ họa nhé!

Những tiêu chí cơ bản khi lựa chọn laptop đồ họa mạnh

Một chiếc laptop đồ họa cần có cấu hình mạnh, màn hình chuẩn màu sắc và độ phân giải cao để việc thiết kế các hình ảnh được chính xác nhất. Và một điều không thể thiếu chính là card đồ họa để hỗ trợ các công việc đồ họa thiết kế được dễ dàng. Cụ thể khi chọn mua laptop card đồ họa khủng chúng ta cần quan tâm những thông số sau:

  • CPU Core i5 trở lên
  • RAM từ 8GB trở lên
  • Card đồ họa rời
  • Ổ cứng kép SSD + HDD hoặc SSD
  • Màn hình Full HD, dải màu rộng
  • Các tính năng hỗ trợ thêm

Vì sao cần những tiêu chí này? Chúng ta sẽ cùng đi phân tích từng thông số chi tiết để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy từ đó lựa chọn máy cũng dễ dàng hơn.

Tiêu chí chọn mua laptop card đồ họa khủng

CPU core i5 trở lên hoặc tương đương

Do đặc trưng của ngành thiết kế phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: Photoshop, AI, phần mềm thiết kế xây dựng, phần mềm dựng video,…nên các mẫu laptop dành cho thiết kế đồ họa – kỹ thuật cần có cấu hình mạnh để có thể chạy được các tác vụ nặng. Cụ thể CPU từ Core i5 trở lên và tốt nhất là Core i7 được đề xuất dành cho nhóm laptop đồ họa.

RAM từ 8GB trở lên

Với những nhóm ngành nghề đòi hỏi về một chiếc laptop có thể làm đồ họa nặng như chỉnh sửa video dài, chạy các ứng dụng mô phỏng 3D nặng thì nên chọn từ 8GB đến 16GB trở lên là khá thoải mái để làm việc. 

Card đồ họa rời

Với những nhóm ngành nghề chuyên làm các công việc thiết kế, dựng hình 2D, Photoshop, không cần card màn hình quá mạnh thì chỉ cần một card tích hợp hay card rời như NVIDIA MX130, NVIDIA MX250,… là có thể đáp ứng tốt. Nhưng để xử lý các tác vụ 3D, thiết kế mô hình đa chiều thì nên sử dụng card đồ họa rời, càng mạnh càng tốt, từ GTX 1050 trở lên.

Ổ cứng kép SSD + HDD

Để giúp máy lưu trữ những file hình, video, thiết kế cồng kềnh bạn cần lựa chọn ổ HDD dung lượng lớn (1TB) và nâng cấp thêm một ổ SSD (128GB) nhằm cải thiện tốc độ đọc ghi file, giảm độ trễ của máy. Hoặc có thể chọn laptop có ổ cứng SSD 512GB để việc lưu trữ tiện lợi hơn.

Màn hình Full HD, dải màu rộng

Màn hình càng lớn càng tốt, do đó khi lựa chọn laptop nên cân nhắc những màn hình có kích thước từ 15.6 inch đến 17 inch, hoặc một màn hình rời lớn hơn để làm việc. Khi chọn màn hình nênn chú ý độ phân giải, nên chọn màn hình Full HD (1920 x 1080) trở lên, độ bao phủ màu sRGB, P3, Delta E rộng để giúp việc thể hiện màu sắc chuẩn xác hơn.

Các tính năng hỗ trợ thêm

Ngoài việc lựa chọn cấu hình máy mạnh thì chúng ta cũng nên chú ý đến những tính năng hữu ích đi kèm như: mỏng nhẹ, pin trâu, hệ thống tản nhiệt tốt, có cổng USB-Type C hoặc HDMI. Ngoài ra, màn hình cảm ứng có hỗ trợ bút cảm ứng đi kèm cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc với công việc thiết kế.

Nên mua laptop card đồ họa khủng hãng nào?

Hiện nay các hãng laptop phổ biến trên thị trường như Acer, Asus, Lenovo đều cung cấp các mẫu laptop đồ họa tốt nhất với nhiều phân khúc giá phù hợp với đa số người dùng. Nói về card đồ họa khủng thì hiện tại Acer vừa tung ra sản phẩm kết hợp với Intel về mẫu card đồ họa rời khủng nhất mang tên Intel Iris Xe Max. Đây là chiếc card đồ họa rời mạnh nhất và mới nhất thời điểm hiện tại với nhiều tính năng vô cùng hữu ích.

Acer Swift 3X sở hữu card đồ họa rời Intel Iris Xe Max

Ngoài ra, Acer đang có chương trình ưu đãi các sản phẩm laptop gaming, đồ họa (bao gồm: Gaming Aspire 7, Gaming Nitro 5, Gaming Predator Helios 300/500, Gaming Triton 300/500 SE) dành cho học sinh sinh viên từ ngày 1.8 đến hết ngày 31.10.2021. Toàn bộ laptop gaming sẽ được miễn phí nâng cấp thêm 1 năm bảo hành tiêu chuẩn tính từ ngày mua máy. Tham khảo chi tiết về chương trình tại đây.

Đặc biệt các sản phẩm của Acer đều được áp dụng chính sách bảo hành độc quyền 3S1. Cụ thể những dòng sản phẩm cao cấp sẽ được kiểm tra, bảo hành và gửi lại khách chỉ trong thời gian ngắn: 03 ngày (72 giờ) bao gồm cả thứ 7, Chủ nhật. Trong trường hợp không hoàn thành bảo hành trong 03 ngày tính từ lúc nhận sản phẩm, khách hàng sẽ được nhận sản phẩm mới cùng loại hoặc tương đương (1 đổi 1).

Các sản phẩm của Acer đều được áp dụng chính sách bảo hành độc quyền 3S1

Tạm kết

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi mua laptop card đồ họa khủng. Từ những tiêu chí này, các bạn có thể áp dụng để lựa chọn những mẫu cao cấp hơn hoặc yêu cầu thấp hơn tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện chi trả.