Đối với game thủ thì một chiếc máy tính là công cụ không thể thiếu cho nhu cầu giải trí của bản thân. Nhưng cuộc tranh cãi về việc nên sử dụng máy tính bàn (desktop) hay máy tính xách tay (laptop) thì tốt hơn cho nhu cầu chơi game chưa bao là hết gay gắt trong cộng đồng game thủ. Vậy thì ở mỗi loại máy có những ưu điểm và khuyết điểm gì trong quá trình trải nghiệm của người dùng? Hãy xem qua bài viết này để hiểu rõ hơn.

Giá thành

Cùng một số tiền, nếu bạn dùng để đầu tư cho một chiếc máy tính để bàn thì bạn sẽ luôn có một thiết bị có hiệu năng cao hơn so với một chiếc laptop ngang giá. Nguyên nhân là vì các yếu tố cấu thành nên một chiếc laptop lúc nào cũng tốn kém hơn là desktop, vì không như desktop, laptop rất quan trọng vẻ ngoài của mình. Vì đặc điểm tối thượng nhất là có thể được mang đi khắp nơi và sử dụng ở chỗ công công, laptop chơi game phải chứng tỏ được cái chất của nó ngay từ vẻ ngoài, vì vậy mà công sức thiết kế nên một chiếc laptop sẽ tốn kém nhiều hơn là chỉ cần đầu tư linh kiện cho máy tính để bàn – một thiết bị cá nhân chỉ được đặt ở trong nhà không cần phải quá hầm vì chẳng ai nhìn thấy nó ngoài bản thân người sở hữu cả.

Chưa kể, so với desktop thì linh kiện sử dụng cho laptop phải cực kì nhỏ gọn, mới nhồi nhét được vào bên trong một chiếc máy để đặt vừa vào balo, mà đối với công nghệ, thứ gì càng nhỏ càng đắt tiền. Những dữ liệu chứa trong một chiếc máy tính là vô cùng lớn, nên để tạo ra những linh kiện có kích thước bé sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Đầu tư desktop luôn rẻ hơn laptop

Sự linh hoạt

Nói về điều này thì những bộ desktop cồng kềnh chỉ có thể đặt ở một chỗ sẽ không bao giờ so được với những chiếc laptop siêu gọn có thể dịch chuyển đi khắp nơi. Mặc dù hiện nay nhu cầu tạo nên hệ sinh thái khép kín dành cho việc chơi game trong nhà đang ngày càng phổ biến, nhưng giới trẻ năng động sẽ luôn cần dịch chuyển đi nhiều nơi, để đi học, đi làm, đi tụ tập. Thế nên trừ những game thủ chuyên nghiệp có trụ sở hoạt động riêng không phải đi ra ngoài nhiều, thì việc sở hữu một chiếc laptop chơi game gần như là một điều bắt buộc với những người có nhu cầu giải trí công nghệ cao hiện nay.

Ngoài ra, nói về phần nhìn thì laptop sẽ có nhiều lựa chọn hơn desktop rất nhiều. Cho dù bạn chỉ yêu thích những thiết kế đơn giản hay có hứng thú với những thiêt bị hầm hố thì laptop sẽ thỏa mãn được tất cả các yêu cầu về thẩm mỹ của người sử dụng. Và việc sở hữu một chiếc laptop đẹp để gây ấn tượng với mọi người sẽ giúp khẳng định đẳng câp và gia tăng sự tự tin của người sử dụng.

Tính hiệu quả

Trước đây thì desktop luôn là số một khi nói về trải nghiệm chơi game online, vì nó có thể kết nối trực tiếp với mạng trong nhà và giới hạn về màn hình cũng không bị thu hẹp như laptop, ngoài ra hiệu năng cũng dễ nâng cấp hơn. Tuy nhiên càng về sau, những chiếc laptop có cấu hình “khủng” tích hợp cho việc chơi game online xuất hiện ngày càng nhiều, đã phá vỡ thế độc tôn của desktop, chưa kể đến ưu thế tuyệt đối về tính tiện dụng của laptop khi so sánh hai hệ máy với nhau.

Hơn nữa, với xu hướng dịch chuyển nhiều trong xã hội ngày nay, một chiếc laptop sẽ luôn là bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người. Trừ phi bạn làm việc tại nhà, thì chuyện sở hữu laptop để phục vụ cho công việc hay học tập gần như đã trở thành bắt buộc. Và laptop một khi đã chơi game được thì hiệu năng của nó trong xử lý các công việc khác gần như là chắc chắn. Tuy vậy, cũng vì được mang vác đi khắp nơi và phải tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, và chịu tác động liên tục bởi không gian bên ngoài và trong túi xách, laptop lại trở nên dê hỏng hóc hơn và tuổi thọ không thể kéo dài như desktop.

Laptop dễ vận chuyển hơn desktop

Dựa vào các yếu tố trên, có thể thấy được ưu khuyết điểm của hai hệ máy này gần như là ngang nhau, một bên tuyệt đối tiện dụng nhưng tính năng không bằng, tuổi thọ kém hơn và giá thành cũng đắt hơn; một bên cho bạn trải nghiệm thỏa mãn hơn và giá rẻ hơn, nhưng lại rất thụ động, chỉ có thể dùng trong nhà, và khi cần sửa chữa sẽ rất bất tiện. Vậy nên câu trả lời là: nếu bạn có điều kiện, hãy trang bị cho mình cả hai thứ, một chiếc dektop để có thể thoải mái sử dụng ở nhà và một chiếc laptop cấu hình tốt để đảm bảo nhu cầu của bản thân khi phải ra ngoài. Cách này nhất định là sẽ tốn kém, nhưng sẽ đảm bảo cho quá trình trải nghiệm game của bạn trở nên hoàn hảo nhất mà không gặp những trở ngại nào về không gian và mức độ thỏa mãn của bản thân.

Tham khảo thêm về laptop game cấu hình mạnh tại đây để lựa chọn kĩ hơn bạn nhé!