Suỵt! Bạn muốn biết bí mật của máy tính à? Có nhiều điều các công ty công nghệ không hề công bố cho người dùng. Những bí mật này ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn khi mua hàng và khai thác hết tính năng của sản phẩm hiện có.

CPU đang dùng có thể chạy nhanh hơn

Một bí mật của các nhà sản xuất CPU: hầu hết các loại CPU đều có thể ép xung để chạy ở tốc độ nhanh hơn bình thường, tăng tốc độ “miễn phí” cho PC của bạn. Trong vài trường hợp hiếm hoi, các CPU cấp thấp có thể chạy ngang bằng với những CPU có giá cao hơn. Bạn hãy đến các trang web chuyên về ép xung như Anandtech (http://www.anandtech.com/) và HardOCP (www.hardocp.com) để biết các “kỷ lục” ép xưng. Nhưng khi ép xung, bạn hãy chú ý đến hệ thông tản nhiệt để không làm tổn hại CPU, hầu hết các điều khoản bảo hành không chịu trách nhiệm về việc này.

Để ép xung cho hầu hết các loại CPU hiện nay, thường người ta tăng tốc độ bus của hệ thống, có thể qua chương trình PC Setup (hoặc BIOS) hoặc thông qua một tiện ích chạy trong Windows như nTune của NVIDIA. Mỗi khi tăng tốc độ, bạn nên dùng một tiện ích giám sát, ví dụ Motherboard Monitor, để kiểm tra nhiệt độ của CPU trong khi chạy ứng dụng “nặng” như mã hóa video hay chơi game 3D. Nếu nhiệt độ CPU tăng lên trên 60 độ hoặc nếu hệ thông mất ổn định (như treo máy, máy tự khởi động lại…), bạn hãy giảm bớt tốc độ của thông số trước.

cách tăng tốc cpu

Zoom số

Không phải mọi tính năng zoom đều như nhau. Trong khi zoom quang sử dụng ống kính của máy ảnh để tăng độ phóng đại thì zoom số dùng phần mềm tích hợp trong máy để phóng đại một khung hình trong ảnh mà ông kính thu vào. Phần mềm này hoạt động bằng cách nội suy điểm ảnh – đưa ra một ảnh mới dựa trên các mẫu điểm ảnh gốc. Quá trình này có thể giảm chất lượng hình ảnh, tạo cho ảnh phóng đại mờ đi và có hạt. Zoom quang mới thực sự là con số bạn nên quan tâm nhiều.

Hiện nay có vài hãng sản xuất máy ảnh quảng cáo trên bao bì kết hợp zoom số và zoom quang mà bạn có thể lựa chọn.

Khi mua thêm thời gian bảo hành, bạn đánh cược rằng sản phẩm đó sẽ hư và chi phí sửa chữa sẽ đắt hơn so với số tiền mua thêm thời gian bảo hành. Tuy nhiên, các nhà lập kế hoạch tài chính khuyên hãy dành chi phí gia hạn thời gian bảo hành vào phí sửa chữa hay thay thế sản phẩm (có thể đến lúc đó bạn cần thay sản phẩm mới).

Còn nếu bạn vẫn muôn gia hạn thời gian bảo hành thì hãy đọc kỹ bản giao kèo; đừng dựa trên lời nói đảm bảo của người bán hàng. Gia hạn bảo hành chỉ đem đến sự an tâm khi dùng sản phẩm hơn là dịch vụ mà bạn có được. Bạn hãy tìm những dịch vụ thực sự có ích khi gia hạn, ví dụ dịch vụ bảo hành cho màn hình bao luôn chi phí thay thế đèn hình, điều-này chắc chắn trước sau gì cũng xảy ra.