Bạn vừa mua một PC hay một thiết bị nào đó và người bán khuyên bạn nên mua thêm thời gian bảo hành cho sản phẩm vì rất có lợi về sau. Tuy nhiên, việc này ít khi mang lại lợi ích thật sự.

Lý do cho việc này là vì số tiền bạn nộp thêm để gia hạn thời gian bảo hành có thể được xem là “lợi nhuận ròng” của họ. Gia hạn thời gian bảo hành thường có giá từ 10% đến 30% giá trị của sản phẩm.

Và bạn sẽ không thể biết được điều này nếu như chưa tìm hiểu về những bí mật của các hãng công nghệ!

Tận dụng lỗ hổng bảo mật của Windows

Thời gian đáp ứng và độ tương phản của LCD

Thời gian đáp ứng của LCD có thể nói cho bạn biết màn hình sẽ hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh tốt như thế nào. Không may là các nhà sản xuất màn hình.LCD đo thời gian đáp ứng theo nhiều cách khác nhau, mà các con số này hầu như vô dụng. Số đo tỉ lệ tương phản cũng không thực sự cần thiết.

Các tiện ích tường lửa, quét virus, dò phần mềm gián điệp, chặn pop-up và lọc thư rác đều đồng ý với nhau một điểm: Windows bảo mật kém. Và tình hình này có lẽ cũng không mấy sáng sủa cho đến khi Windows Vista xuất hiện (trước đó là Longhorn). Cũng có vài cách để hoán chuyển tình thế bảo mật kém cỏi qua Windows thành lợi thế.

Nếu phải cài đặt lại Windows thì bạn sẽ cần đến mã số bản quyền (license key) đi cùng với đĩa cài đặt. Nhưng không phải ai cũng giữ gìn cẩn thận chuỗi 25 số và chữ ngẫu nhiên đó. Dĩ nhiên, bạn không thể sử dụng được Windows nếu không kích hoạt nó. Nhưng nhờ vào tính bảo mật kém của Windows, phần mềm miễn phí Keyílnder 1.41 của Magical Jelly Bean Software sẽ lấy lại license key cho bạn trong tích tắc.

lcd máy tính

Aqua Deskperience giải mã những mật mã ẩn dưới dấu hoa thị.

Trong khi mã số bản quyền có thể thất lạc ở đâu đó thì mật mã trang web của bạn cũng có thể không đúng. Chúng ta có thể thiết lập cho Windows nhớ một đống mật mã của mình để không phải mất thời gian gõ mật mã mỗi khi đến một trang web nào đó, ví dụ như Amazon.com. Dù cho các ký tự mật mã khi gõ vào đều hiện ở dạng dấu hoa thị (*) nhưng vì Windows tỏ ra khá “thờ ơ” chuyện bảo mật các mật mã dạng này nên bạn có thể lấy lại các mật mã đó bằng cách tải về tiện ích Revelation 2 của Snadboy Software (www.snadboy.com). Tiện ích sẽ hiện lên bất kỳ mật mã nào ẩn dưới lốt hoa thị. Đây là phần mềm miễn phí mặc dù trang web yêu cầu bạn một khoản tài trợ. Một tiện ích khác là Aqua Deskperience (www.deskperience.com/aqua) cũng có khả năng hiển thị mật mã và thêm vài tính năng khác như chụp hình màn hình và copy text từ bất cứ ứng dụng nào (bao gồm cả những nơi mà bạn không thể chạy lệnh copy).

OEM

Ba mẫu tự này viết tắt từ “Original Equipment Manufacturer”, có thể tiết kiệm cho bạn hơn 50% giá phần mềm. Được điều chỉnh cho hợp với các hệ thống bán kèm, các bản phần mềm OEM hiện nay được bán khá phổ biến, ví dụ tại các cửa hàng trực tuyến như Directron (directron.com) và Newegg (newegg.com). Có những cửa hàng được hỗ trợ để chuyên bán phần mềm OEM đi kèm với phần cứng. Do vậy, với hệ điều hành, bạn phải mua luôn trọn bộ PC thì mới có giá OEM của hệ điều hành đó. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất phần mềm cho phép các cửa hàng trực tuyến bán bản OEM cho bất cứ ai mua phần cứng nào, ngay cả chỉ mua một con chuột.

Phần mềm OEM thông thường bán ra không có hộp, không có tài liệu hướng dẫn hoặc hỗ trợ kỹ thuật so với phiên bản bán lẻ thông thường. Nhưng bù lại bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.