Bất kỳ một chi tiết bất thường nhỏ nào xảy ra trong quá trình sản xuất màn hình đều có thể tạo các điểm ảnh chết – điểm luôn sáng hoặc tối bất kể màn hình hiển thị ảnh gì.

Từ khi xuất hiện màn hình LCD 19 inch chuẩn có gần 4 triệu các pixel con màu đỏ, xanh dương và xanh lá thì chẳng ngạc nhiên gì khi nhà sản xuất lảng tránh việc thay thế màn hình chỉ có 1 hoặc 2 điểm chết.

điểm chết của màn hình lcd

Chế độ bảo hành màn hình khi có điểm chết của các hãng

Chế độ bảo hành màn hình LCD của phần lớn nhà sản xuất đều đưa ra số lượng điểm chết tối thiểu trước khi họ thay cho người dùng màn hình mới. Thông thường, bạn có thể kiểm tra chính sách bảo hành điểm chết bằng cách tra trên trang web của hãng về thông số “dead pixels” hoặc “pixel criteria”. Hoặc bạn có thể thấy chính sách này trong tài liệu PDF trong đĩa hướng dẫn đi kèm màn hình.

Ví dụ, ViewSonic sẽ thay thế màn hình 14 đến 15 inch khi có 4 điểm chết trở lên; màn hình 17 đến 19 inch là 7 điểm chết trở lên; và màn hình từ 20 inch trở lên với 10 điểm. Dell sẽ thay thế màn hình với điều kiện trên 6 điểm chết; NEC yêu cầu 10 điểm. Hầu hết nhà sản xuất cũng sẽ xem xét thay thế màn hình nếu điểm chết đó nằm ở vùng giữa màn hình.

Ngày nay, thật khó mà biết được thực chất ai sản xuất bất cứ thiết bị nào. Trong tình hình lợi nhuận sút giảm, các hãng lớn như Dell và HP thường tiết kiệm bằng việc gửi thiết kế và sản phẩm mẫu của họ cho các công ty ít tên tuổi gia công (thường là các công ty ở nước ngoài), đôi khi cùng một công ty sản xuất linh kiện cho hai “ông lớn” cạnh tranh nhau.

Ví dụ, hầu hết các nhà cung cấp màn hình LCD không tự sản xuất panel màn hình. Dell mua panel màn hình 24 inch cho model 2405FPW của mình từ Samsung; HP mua panel màn hình 12335 của Philips. Cũng vậy, một số hãng cung cấp các linh kiện cơ bản cho hầu hết đầu ghi CD và DVD.

Nên chọn theo chất lượng, không phải thương hiệu

Vậy thì có phải màn hình của NEC không tốt hơn model Brand X cũng được sản xuất trên cùng loại panel, hay đầu ghi DVD của Sony cũng chăng khác biệt gì so với một dầu ghi vô danh nào đó được chế tạo với cùng linh kiện ổ quang? Không hoàn toàn. Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào loại sản phẩm mà bạn mua.

Ví dụ, với màn hình LCD, các nhà sản xuất có nhiều cách để thêm tính năng và cải tiến về chất lượng tổng thể của sản phẩm. Các hãng như Dell hay HP có thể đầu tư nhiều hơn công ty vô danh nào đó về thiết kế kiểu dáng công nghiệp, các tùy chọn điều chỉnh và giao diện người dùng để chỉnh thiết lập màn hình.

Đối với các sản phẩm phổ thông như ổ quang, kiểu dáng gần như định hình, không thay đổi và giá giảm khá thấp vì vậy lợi nhuận qua việc cạnh tranh mà nhà sản xuất thu được khá ít, nên các hãng tên tuổi không bỏ nhiều công sức để cải tiến sản phẩm. Dĩ nhiên, vẫn có những khác biệt quan trọng trong chế độ bảo hành, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật và phần mềm đi kèm của riêng mỗi nhà sản xuất. Tuy vậy, tốc độ của hai sản phẩm dùng cùng loại linh kiện cơ bản thì gần như nhau. Trong trường hợp này, bạn nên chọn sản phẩm chất lượng tốt hơn là chọn sản phẩm theo nhãn hiệu, ví dụ như chọn sản phẩm có tốc độ nhanh nhất hoặc ổ rẻ nhất.