Bài viết này sẽ khép lại 6 chương chia sẻ những bí mật của các ông lớn trong làng công nghệ cho bạn. Hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để sử dụng trong quá trình khám phá thế giới công nghệ điện tử nhé.

Tìm số điện thoại, địa chỉ thực

Đôi khi việc hỗ trợ kỹ thuật qua e-mail hoặc chat không thể thay việc thảo luận trực tiếp qua điện thoại. Nhưng việc gọi điện thoại như vậy rõ ràng không tiết kiệm chút nào, nên để giảm chi phí cho người dùng, các hãng kinh doanh trên mạng thường ít khi cho số điện thoại, hoặc bạn sẽ rất khó kiếm số điện thoại của họ. Đừng lo, nhiều trang web có thể thay thế cho cuốn danh bạ điện thoại của bạn. Ớ Việt Nam, bạn có thể vào www.yp.com.vn của công ty cổ phần Niên Giám Điện Thoại và Trang Vàng 2 để tra theo địa chỉ, số điện thoại hoặc theo ngành nghề; trangvang.fpt.vn của công ty FPT; hoặc danhba.vdc.com.vn của công ty VDC. Nếu tra theo tên doanh nghiệp, bạn có thể vào www.yellowpages.com.vn của công ty Trang Vàng Việt Nam; www.vidc.com.vn của phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam… Nếu cần biết số điện thoại của những công ty kinh doanh trực tuyến tên tuổi, trang web Cliche Ideas (www.clicheideas.com) sẽ cung cấp cho bạn.

Có thể hack các hệ máy game console

Các máy game console ngày nay khá mạnh và được trang bị công nghệ cao, vì vậy chẳng ngạc nhiên gì khi các tay hacker lúc nào cũng tìm ra nhiều cách mới để khiến chúng làm được nhiều thứ hơn là chơi game. Ví dụ, Xbox là thuần chất PC với phần cứng đồ họa và âm thanh được cấu hình riêng và một CPU có cách đây vài thế hệ. Chỉ việc hack một chút, bạn có thể cài Linux vào Xbox và sử dụng nó y như một PC bình thường. Xem http://xbox-linux.org/wiki/ để có hướng dẫn từng bước cài Linux trên Xbox và trang web có thể trả lời bạn bất kỳ câu hỏi nào đó liên quan.

Trong vòng chỉ một tuần sau khi được tung ra, PlayStation Portable của Sony đã bị hack để người dùng tùy biến hình nền và lướt web sử dụng một trình duyệt bí mật. Trang web PSP Hacks (http://www.psp-hacksxom) chỉ tường tận về cách hack này và các kiểu hack khác, như ép thiết bị chạy phần mềm nào đó. Khi viết bài này, Sony vừa đưa ra bần cập nhật firmware để thêm vào trình duyệt web và ảnh nền có thể tùy biến, nhưng khóa các kiểu hack mới nhất.

Tốc độ truyền dữ liệu cao nhất

Các nhà sản xuất ổ cứng thích đẩy mấy con số lên cao, ví dụ như tốc độ truyền dữ liệu cao nhất của ổ (bus transfer rate), nhưng con số này ít có ý nghĩa. Một ổ SATA chuẩn có thể truyền dữ liệu cao nhất đạt mức 150MBps trong khi đọc/ghi từ bộ nhớ đệm. Nhưng điều này không thường xảy ra. Một ổ cứng có tốc độ truyền dữ liệu trung bình (thường khoảng 65MBps) thì có nhiều ý nghĩa về tốc độ hơn so với thông số tốc độ tối đa.

tăng cao tốc độ truyền dữ liệu

Trục xuất Messenger

Bạn có biết ai dùng Windows Messenger để chat không? Nhiều người không sử dụng đến tiện ích này nhưng nó lại luôn nằm ở khay hệ thống, thậm chí ngay cả khi bạn đã chỉnh lại thiết lập của nó (chọn Tools.Options, nhấp vào tab Preferences và bỏ chọn “Run Windows Messenger when Windows starts” và “Allow Windows messenger to run in the background”). May thay, bạn có thể cho Messenger vĩnh viễn “biến” khỏi Windows.