Việc lưu trữ email, văn bản, hình ảnh và thông tin cá nhân ngày càng nhiều trên mạng có gì nguy hiểm?

Mặt tai hại của sinh trắc học

Tình huống:

Bạn yêu thích một máy ảnh 20 megapixel giá hời và bị lừa vét sạch tài khoản ngân hàng. Thủ phạm chính là thẻ tín dụng sinh trắc, được thiết kế để ngăn tội phạm ăn cắp thông tin nhận dạng nhưng lại để tội phạm giả mạo bạn.

Vào năm 2010, sau những vụ rò rỉ hàng triệu số thẻ tín dụng, các công ty tài chính đã đưa ra loại thẻ tín dụng và ATM sinh trắc, yêu cầu vân tay của người dùng thẻ (được kiểm tra bằng bộ đọc vân tay) phải khớp với vân tay của chủ thẻ (lưu trên thẻ). Công nghệ có vẻ như chống được sự giả mạo này cất cánh, và chỉ trong vài năm các PC mới đều được trang bị bộ đọc vân tay cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet.

Khi bạn sử dụng thẻ kiểm tra ATM sinh trắc để mua máy ảnh, bạn gửi địa chỉ IP của minh, số thẻ và vân tay số qua Internet đến máy chủ thẻ tín dụng. Nhưng thông tin của bạn bị “xem trộm” trên đường truyền và được rao bán trên mạng. Giờ thì ai đó đã rút hết tiền trong tài khoản của bạn, và bạn không thể chứng minh đó không phải là bạn vì vân tay của bạn hiện diện trong tất cả các giao dịch.

Cuối cùng vấn đề cũng được giải quyết ổn thỏa. Nhưng kể từ đó, bạn lại thích hình thức thanh toán lạc hậu: tiền mặt.

tác hại của sinh trắc học

Nguyên do:

Theo Callas của PGP, cơ hội cho tội phạm là lớn và rủi ro cho người sử dụng giao dịch bằng thẻ qua mạng là rất cao vì người ta thường tin tưởng vào sinh trắc.

Đặt trường hợp khác, hai viên cảnh sát xuất hiện ở nhà bạn giải thích rằng trên đường đến siêu thị, bạn đã đi qua một cửa hàng bán rượu bị hôi của. Thủ phạm tẩu thoát trong một chiếc xe hơi trắng, và các bộ cảm biến trên đường ghi nhận xe của bạn là một trong 10 xe như vậy trong khu vực.

Mặc dù chuyến viếng thăm của cảnh sát chỉ là vấn đề thủ tục, nhưng giờ đây bạn đã bớt ngưỡng mộ các thiết bị không dây. Bạn ước gì, khi mua chúng và đăng ký dịch vụ, bạn được quyền chọn không cho chia sẻ thông tin cá nhân.

Nguyên do: Việc đi ngang qua cửa hàng có thể cho phép người chủ cửa hiệu gửi email cho bạn. Theo chuyên gia về quyền riêng tư của đại học luật California-Berkeley School of Law: các điều luật chống spam, fax quảng cáo và tiếp thị từ xa, tất cả đều có kẽ hở. Chỉ cần bạn lái xe vào bãi đậu xe của công ty bán đồ thể thao là đã trở thành miếng mồi ngon rồi.

Hệ thống thu cước tự động như E-Zpass gắn thiết bị RFID để thu thập thông tin về xe. Hiện tại, các bộ cảm biến chỉ thu thập dữ liệu vô danh, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu luật pháp cho phép sử dụng dữ liệu này để điều tra tội phạm?

Ngoài ra, khi sử dụng Internet, cũng còn đó rất nhiều nguy hiểm cho chúng ta. Ngay cả khi Google cam đoan không bao giờ dò xét hay bán dữ liệu của bạn, bạn vẫn phải đối mặt với các nguy cơ từ tin tặc, đồng nghiệp láu cá và cả từ luật pháp. Các điều luật về quyền riêng tư của Mỹ cũng ít bảo vệ dữ liệu lưu trên server của bên thứ ba hơn dữ liệu lưu trên đĩa cứng riêng. Thật đáng sợ!