Mỗi khi máy tính gặp trục trặc gì chúng ta thường hay bảo “Chắc máy tính bị nhiễm virus” Vậy bạn hiểu như thế nào về Virus, có phần mềm nào xử lý nó? 

Giới thiệu về virus

Thế nào là một virus máy tính?

Virus máy tính là các chương trình máy tính khả thi. Giống như virus sinh học, chúng tìm và xâm nhập vào một máy tính. Cũng như một virus cảm cúm, vốn tìm và xâm nhập vào cơ thể người, virus máy tính xâm nhập vào một hạng mục, chẳng hạn như một vùng khởi động máy tính (record khởi động) hay một file khả thi.

Phần lớn virus vẫn hoạt động trong bộ nhớ cho đến khi bạn tắt máy tính. Khi bạn tắt máy tính, virus bị loại ra khỏi bộ nhớ, nhưng không ra khỏi file, các file, hay đĩa bị nhiễm. Vì vậy, vào lần kế tiếp bạn sử dụng máy tính, chương trình virus được kích hoạt trở lại và xâm nhập vào nhiều chương trình hơn. Giống như virus sinh học, virus mấy tính cũng có khả năng sinh sôi.

Thế nào là một virus máy tính?

Phân loại virus theo vùng bị nhiễm

Các virus chương trình lây nhiễm các file chương trình, thường là các file có phần mở rộng .COM, .EXE, .SYS, .DLL, .OVL, hoặc SCR. Các chương trình thường bị nhiễm virus nhất là các chương trình DOS chuẩn sử dụng các phần mở rộng file .COM và .EXE. Các file chương trình là những vùng rất hấp dẫn đối với những người viết virus bởi vì chúng được sử dụng rộng rãi và có các dạng tương đối đơn giản mà virus dễ dàng xâm nhập vào.

Các virus khởi động lây nhiễm các vùng hệ thống gồm đĩa cứng và đĩa mềm. Đây là những vùng mà virus dễ dàng lây lan từ máy tính này sang máy tính khác. Các virus khởi động lây nhiễm sang các vùng với một mức độ cao hơn so với các virus chương trình.

Các virus macro lây nhiễm các file dữ liệu có các tính năng macro và là mối đe dọa mới nhất đối với người sử dụng máy tính. Chẳng hạn, các file template và tài liệu Microsoft Word rất dễ bị virus macro xâm nhập. Chúng lây lan một cách nhanh chóng khi các tài liệu bị nhiễm được dùng chung trên mạng và được tải xuống từ các site Internet.

Quét virus với D2 và BKAV

Các bạn sẽ được giới thiệu cách xử lý khi máy tính bị nhiễm virus với D2 và BKAV, là hai phần mềm diệt virus đơn giản và hiệu quả mà các bạn có thể dễ dàng sao chép từ các dịch vụ tin học hoặc tải từ mạng Internet.

Đối với một số bạn thường sao chép các phần mềm diệt virus vào đĩa cứng, và khi phát hiện máy tính bị nhiễm virus thi chạy tù đỉa cứng để quét. Thực ra làm như vậy sẽ không hiệu quả bởi vì virus có thể đã vào bộ nhớ và việc quét sẽ bị vô hiệu hóa.

Quét virus từ đĩa mềm

Khi phát hiện máy tính vị nhiễm virus, bạn nên mang một đĩa mềm 1.44MB đến dịch vụ chép D2 hoặc BKAV kèm chuông trinh khởi động từ đĩa mềm hoặc đĩa CD.

D2

Vào CMOS chọn khởi động từ đĩa A. Cho đĩa mềm quét virus vào.

Khởi động lại máy tính, màn hình DOS xuất hiện, chọn D2 và nhấn Enter. Sau màn hình giỏi thiệu bạn chọn ổ đĩa để quét. Thông thưòng, quét tất cả các đĩa cứng và bắt đầu từ ổ C:.

BKAV

Cách khởi động tương tự như D2.

Quét virus từ đĩa CD

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều đĩa CD chứa phần mềm khởi động và diệt virus. Nếu máy tính của bạn có thể khởi động từ ổ CD thì bạn nên mua các đĩa CD này đê quét virus định kỳ của bạn khoảng 2 tuần một lần.

Cách quét tương tự như từ đĩa mềm.