Đối với những người dùng thường xuyên phải sử dụng máy tính như các lập trình viên, chuyên gia viết code thì những chiếc máy tính lập trình là một yêu cần cần thiết khi sử dụng. Máy tính để lập trình cần đảm bảo giúp cho công việc code trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Để giúp quý khách hàng chọn được một chiếc máy tính phục vụ công việc lập trình hiệu quả, chúng tôi xin đi vào những yếu tố khung tiêu chuẩn như sau.

Nên chọn máy tính để lập trình ra sao?

Nên chọn máy tính để lập trình ra sao?

1. Về bộ xử lý trung tâm của máy tính lập trình

Tốc độ xử lý của máy tính liên quan trực tiếp đến quá trình biên dịch, chạy thử các dòng code. Vấn đề này sẽ nhận thấy rõ ràng khi phải biên dịch, chạy thử những chương trình lớn, và quá trình biên dịch sẽ mất rất nhiều thời gian khi mà chiếc máy có bộ xử lý trung tâm kém. Vì vậy, bạn nên chọn mua một chiếc máy tính có bộ xử lý tối thiểu là Intel Core i5 thế hệ thứ 8 hoặc i7 đối với các coder sử dụng để phát triển trò chơi hoặc công nghệ VR.

Quá trình biên dịch sẽ yêu cầu một CPU đủ mạnh để thao tác được nhanh chóngQuá trình biên dịch sẽ yêu cầu một CPU đủ mạnh để thao tác được nhanh chóng

2. Về phần cứng cho một chiếc máy tính lập trình

Một chiếc máy tính để lập trình không cần đến một ổ cứng có dung lượng lưu trữ thông tin quá lớn. Tuy vậy, trong môi trường của công việc này, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng các phần mềm lập trình và phải nâng cấp và cài đặt thêm các tool hỗ trợ, vì thế dung lượng ổ cứng HDD và ổ SSD bổ sung là rất quan trọng. Để có thể tối ưu công việc lập trình, ổ HDD ở mức 1T sẽ mang đến lựa chọn đáp ứng hầu hết các yêu cầu lập trình.

Nếu bạn lựa chọn một chiếc laptop, thì bạn nên lựa chọn một chiếc laptop tích hợp thêm ổ SSD, vừa có thể mở rộng nhanh chóng dung lượng lưu trữ, vừa có thể đáp ứng nhu cầu truy vấn và các lệnh thực hành một cách nhanh chóng.

3. RAM của máy tính

Với những coder, RAM cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi chọn lựa máy tính. Dung lượng RAM tiêu chuẩn trên thị trường hiện nay khoảng 4GB. Cấu hình như vậy là vừa đủ cho các tác vụ cơ bản. Tuy vậy, cũng có một số các phần mềm yêu cầu dung lượng RAM tối thiểu là 8GB.

Vì vậy, bạn nên sử dụng cấu hình máy có dung lượng RAM từ 8GB trở nên, nếu kinh phí hạn hẹp thì có thể sử dụng ở mức tối thiểu là 6GB, và khi có điều kiện thì nâng cấp lên khoảng 16GB, như vậy sẽ tối ưu hơn.

RAM máy tính lập trình nên từ 8GB trở lên

RAM máy tính lập trình nên từ 8GB trở lên

4. Màn hình và đồ họa

Màn hình HD là yêu cầu tối thiểu cho công việc lập trình. Màn hình máy tính cho những chuyên viên code chương trình chủ yếu sử dụng để đọc thông tin, những đoạn mã, nên một chiếc máy tính có màn hình rộng sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Nếu viết các chương trình phát triển trò chơi thì bộ phận card đồ họa chuyên dụng cũng cần được quan tâm. Với những coder thực hiện viết cho những tựa game nặng, yêu cầu cấu hình đồ họa cao thì card đồ họa nên sử dụng là những card chuyên dụng mới nhất.

Màn hình rộng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn khi viết code

Màn hình rộng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn khi viết code

5. Bàn phím

Các loại bàn phím sẽ mang lại những trải nghiệm gõ khác nhau. Cho dù thông số máy tốt đến đâu nhưng bàn phím có hành trình ngắn, độ nhạy của phím kém thì hiệu quả công việc code sẽ giảm thiểu rõ rệt, bạn sẽ cảm thấy ngón tay nhanh mỏi hơn. Vì vậy, bạn nên chọn lựa những chiếc máy tính với bàn phím có hành trình phím vừa phải, độ nhạy của phím nhanh, mang lại cảm nhận thoải mái khi gõ.

6. Thời lượng pin

Đối với những chiếc laptop, thời lượng pin cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua cho công việc lập trình. Nếu bạn là coder chuyên nghiệp hoặc có những buổi học thực tế tại trường học, thì việc sử dụng máy tính ở những vị trí mà không thể sạc pin sẽ là thường xuyên. Và trong tình huống này, thời lượng pin sẽ là một vấn đề khi máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Một chiếc laptop có thời lượng pin lớn sẽ có lợi thế hơn cho một lập trình viên

Một chiếc laptop có thời lượng pin lớn sẽ có lợi thế hơn cho một lập trình viên

Cuối cùng, việc chọn mua một chiếc máy tính để lập trình sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là nhu cầu sử dụng thực tế và ngân sách bạn có. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn thân mà bạn nên chọn lựa một chiếc máy hợp lý.

Một vài mẫu máy tính cho lập trình viên bạn có thể tham khảo

– Mẫu Laptop Acer Aspire A315 54 558R phổ thông có mức giá khoảng 12 triệu đồng. Sản phẩm mang đến một cấu hình cơ bản sở hữu CPU Intel Core i5 thế hệ thứ 8 với 4GB RAM và ổ HDD 1TB  màn hình 15.6 in full HD.

Laptop Acer Aspire A315 54 558R

Laptop Acer Aspire A315 54 558R

– Mẫu laptop tầm trung Acer Swift 3 SF315 52 50T9 có mức giá khoảng 16,9 triệu đồng. Sản phẩm sở hữu CPU Intel Core i5 thế hệ thứ 8 với 4GB RAM và ổ SSD 256 GB cùng màn hình 15.6 inch full HD.

Laptop Acer Swift 3 SF315 52 50T9

Laptop Acer Swift 3 SF315 52 50T9

– Mẫu Case Acer Aspire XC-885 có mức giá khoảng 18 triệu đồng. Sản phẩm sở hữu CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 8 với 4GB RAM và ổ HDD 1T cùng GPU NVIDIA GT730 2GB.

Case Acer Aspire XC-885

Case Acer Aspire XC-885

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có được một lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Tips chọn mua máy tính cho dân kỹ thuật, lập trình viên

Leave a comment