Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa và xử lý ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp do hãng Adobe sáng tạo. Tất nhiên, Lightroom được thừa kế khá nhiều những tính năng vượt trội từ Photoshop, bộ chỉnh màu đa dạng, có thể cắt ghép tạo điểm nhấn tuyệt vời cho bức ảnh. Hầu hết khi nhắc tới app chỉnh sửa ảnh Lightroom chắc hẳn mọi người đã từng nghe và nhìn thấy nhiều trên màn hình máy tính của các nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi công dụng thực tế của Lightroom là gì hay chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Phần mềm Lightroom có thể làm được những gì?

Như đã nói ở trên, Lightroom hội tụ đủ những tính năng vượt trội, công cụ chỉnh sửa ảnh tốt không kém gì so với phần mềm Photoshop. Tuy vậy, nhưng Lightroom lại phát triển mình theo phân khúc người dùng hoàn toàn khác biệt, họ mong muốn có một công cụ chỉnh sửa được nhiều ảnh cùng lúc và cùng một chế độ bộ lọc. Tất nhiên, Lightroom hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của nhiều nhà nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc chỉ là những người chỉnh ảnh bình thường.

Lightroom - App chỉnh sửa ảnh hot nhất hiện nay[[alt=Lightroom – App chỉnh sửa ảnh hot nhất hiện nay]]

App chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Lightroom 

Khả năng chỉnh sửa và blend màu ảnh chuyên nghiệp

Phần mềm Lightroom được trang bị những hiệu ứng sẵn để người dùng áp dụng công thức lên ảnh một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có thể chỉnh sửa và biên tập ảnh với hàng loạt bộ lọc, preset. Bạn có thể tự do thiết lập các thông số liên quan đến bức ảnh như độ tương phản, bão hòa về màu sắc, hiệu ứng hình ảnh, cân bằng lại hình ảnh bị lỗi.

Khả năng blend màu trên Lightroom [[alt=Khả năng blend màu trên Lightroom ]]

Khả năng blend màu trên Lightroom

Lightroom sở hữu giao diện thiết kế, chỉnh sửa ảnh được bố trí với các đường kẻ tiện lợi để căn chỉnh màu sắc của vật thể, blend và biên tập ảnh khá đơn giản, hiện đại và dễ dàng thao tác. Các mục quản lý thư viện ảnh, slideshow, in và xem trước dưới dạng bản web rất rõ ràng và dễ quan sát.

Chức năng quản lý bộ sưu tập thông minh

Lightroom đóng vai trò như một người trung gian, tham gia vào quá trình chỉnh sửa ảnh nhưng không làm thay đổi bất cứ thứ gì từ ảnh gốc. Nhờ vào cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh sau khi chỉnh trong các file riêng biệt có tên là Catalog.

Cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh sau chỉnh sửa trong file Catalog[[alt=Cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh sau chỉnh sửa trong file Catalog]]

Cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh sau chỉnh sửa trong file Catalog

Catalog sẽ lưu bất cứ bức ảnh nào khi bạn nhập vào Lightroom. Những bức ảnh sẽ được lưu trữ như các tệp tin thông thường trên ổ cứng và có thể dễ dàng truy cập. Với cơ chế quản lý bộ sưu tập thông minh, các bức ảnh sẽ được phân chia theo các mục khác nhau, người sử dụng có thể bảo toàn được ảnh gốc, trong khi vẫn có được kết quả chỉnh ảnh như ý muốn. Một điểm nổi bật nữa là người dùng có thể lưu hàng ngàn bức ảnh  trong file Catalog với dung lượng rất nhẹ, không chiếm bộ nhớ của ổ cứng.

So sánh với Photoshop, phải cần tới ba định dạng file nếu như người dùng vừa muốn bảo toàn ảnh gốc vừa có được ảnh đã chỉnh sửa (JPG,PNG) và một file lưu trữ (PSD) toàn bộ thao tác chỉnh sửa để tiện thay đổi khi cần thiết. Trong khi đó, Lightroom chỉ một cần duy nhất một file Catalog là có thể thực hiện tất cả những vấn đề trên. Không chỉ thế, một file PSD trên Photoshop sẽ chiếm khá nhiều dung lượng từ vài chục đến vài trăm MB đối với bức ảnh chứa nhiều layer, bộ lọc và hiệu ứng, điều này hoàn toàn trái ngược với Lightroom.

Chức năng xử lý ảnh RAW ấn tượng

Ảnh RAW là một định dạng cho phép giữ nguyên gần như toàn bộ các chi tiết hình ảnh được thu nhận trên thiết bị chụp hình, không qua xử lý. Ảnh RAW cũng chức nhiều thông tin hơn mang đến những hiệu quả tối ưu khi chỉnh sửa hình ảnh như khả năng xử lý, blend màu, chỉnh sửa nội dung mà không mất đi độ chi tiết của bức ảnh. Bằng những công cụ chỉnh ảnh trên Lightroom, chắc chắn những bức ảnh RAW của bạn sẽ trở nên tuyệt đẹp và độc đáo hơn bao giờ hết.

Sự khác nhau của ảnh JPEG và RAW

Sự khác nhau của ảnh JPEG và RAW

Trong khi đó, các định dạng ảnh như JPEG đã qua xử lý về độ nét, màu sắc, độ tương phản dẫn đến dung lượng và chất lượng ảnh bị giảm đi khá nhiều. Điều này dẫn tới việc chỉnh ảnh JPEG trên Lightroom thường có hiện tượng bị “bể hạt”, mất độ chi tiết khi phóng to hình ảnh.

Vừa rồi là những công dụng cực kỳ đặc biệt mà hiện nay chưa nhiều app chỉnh sửa ảnh có thể làm được như Lightroom. Hy vọng với những thông tin mà Metric Leo vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo cho bức ảnh của mình.