Để buộc bạn dùng dịch vụ của họ, các nhà cung cấp dịch vụ thường “khóa” điện thoại để bạn không thể dùng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh khác (hay đôi khi cấm một số tính năng nào đó).

Nhưng nếu bỏ ra ít thời gian và công sức, bạn có thể “mở khóa” điện thoại của mình không cần nhà cung cấp dịch vụ tiếp sức. Nhưng hãy cẩn thận, làm vậy có thể làm mất giá trị bảo hành điện thoại. Hãy đọc kỹ chế độ bảo hành.

Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ làm như vậy?

Lợi nhuận. Thông thường họ tính tiền cho chiếc điện thoại đó thấp hơn so với hãng khác, do vậy họ muốn lấy lại số tiền “bù lỗ”. Ví dụ, vài nhà cung cấp dịch vụ gây khó khăn cho người dùng trong việc thiết lập Bluetooth để sử dụng điện thoại như modem quay số cho máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay nào đó (ép bạn phải dùng các dịch vụ truyền dữ liệu vô tuyến khác). Các điện thoại GSM bị khóa cũng làm bạn tốn tiền khi đi du lịch, bạn không thể thay đổi SIM (Subscriber Identity Module, tấm thẻ nhỏ lưu trữ số điện thoại và thông tin định danh điện thoại của bạn) của nhà cung cấp dịch vụ nơi bạn đi du lịch, và vì vậy bị tính tiền dịch vụ chuyển vùng (roaming).

Mạng Cingular không cung cấp mã mở khóa cho điện thoại mà hãng cung cấp

unlock điện thoại

Một số kỹ thuật và phương thức hay 

Một kỹ thuật dễ nhất và thông dụng nhất để mở khóa là nhập với các số đặc biệt qua các phím số, cụ thể là một mật mã để mở khóa cộng với số IMEI (International Mobile Equipment Identifier, số định danh thiết bị di động), ESN (Electronic Serial Number, số seri của thiết bị) hoặc mã MSL (Master Subsidy Lock). Với một số model của Samsung và Sony Ericsson, bạn có thể mở khóa bằng cách kết nối chúng với một PC sử dụng một sợi cáp riêng và phần mềm. Cách an toàn nhất để có mã số mở khóa là từ nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn từ chối mở khóa, các hãng thứ ba sẽ bán mã mở khóa cho bạn. Khi tìm với từ ” unlock phone”, Google sẽ đưa bạn đến Bongo Wireless (www.bongowireless.com), GSM Locker (www.gsmlocker.com) và Mobile Fun (find.pcworld.com/49320), những công ty này đều kinh doanh trên web. Có lẽ bạn nên đi đến cửa hàng điện thoại (đảm bảo là kinh doanh hợp pháp) thì hay hơn vì bạn có thể nói cụ thể cho họ biết vấn đề của mình; hãy hỏi chi tiết về giá và bảo hành. Nếu mã mở khóa không hoạt động, bạn có được nhận lại tiền không? Cửa hàng đó sẽ xử lý ra sao nếu mã mở khóa làm hỏng điện thoại của bạn?

Tìm trên Google cũng sẽ đưa bạn đến các diễn đàn và blog mà người dùng điện thoại chia sẻ những bí mật mở khóa, ví dụ như Howard Forums (www.howardforums.com, cần đăng ký) và Treonauts (www.treonauts.com) cung cấp cho bạn những mẹo mở khóa máy Palm Treo 650.

Vài trang blog cũng giúp bạn “khai thông” việc chuyển file qua ngõ Bluetooth. Ví dụ, IrishEyes và RussellBeattie.com có bản hướng dẫn làm thế nào để thiết lập Bluetooth cho điện thoại Motorola v710. Hãy tìm cho mình một phương thức an toàn nhất để sử dụng. Chúc bạn thành công!