Nhiều người khi build máy tính bàn chuyên đồ họa quan niệm, linh kiện đắt nhất sẽ đảm bảo hiệu năng cao nhất trong quá trình làm việc. Điều này chỉ đúng khi bạn chọn đúng linh kiện dành cho thiết kế đồ họa. Bằng không, việc đầu tư vào các linh kiện đắt đỏ nhưng không đáp ứng yêu cầu làm việc chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”. Với những gợi ý dưới đây, hi vọng các designer sẽ tránh các lãng phí không cần thiết khi tự mình dựng máy tính bàn làm đồ họa.

Nên ưu tiên cấu hình chuyên dụng

máy tính bàn chuyên đồ họa

Cũng giống như gaming, máy tính bàn chuyên đồ họa được xây dựng với cấu hình chuyên dụng sẽ đảm bảo hiệu năng tốt trong suốt quá trình làm việc. Cũng giống như gaming, máy tính bàn chuyên đồ họa được xây dựng với cấu hình chuyên dụng sẽ đảm bảo hiệu năng tốt trong suốt quá trình làm việc. Về chip xử lý, bạn hãy ưu tiên các dòng chip có độ tương tích phần mềm đồ họa tốt. Các dòng chip tối tân là lựa chọn tối ưu nếu như bạn muốn sử dụng máy lâu dài mà không cần phải lăn tăn nâng cấp chỉ vì bộ xử lý quá lỗi thời không đáp ứng được các phần mềm đồ họa mới. Vi xử lý hiện có Intel và AMD đang được sử dụng phổ biến. Bạn có thể cân nhắc Intel Core i7 trở lên (tập trung vào các mã H, HQ, MQ – hiệu năng cao thay vì sử dụng chip U tiết kiệm điện năng) hoặc AMD A8, A10. So với Intel ưu điểm của các chip AMD là khả năng ép dung cho mọi dòng chip.

Trong khi đó, với GPU – bộ phận xử lý mọi tác vụ liên quan đến đồ họa, bạn cũng nên lưu tâm đến các dòng chuyên dành cho thiết kế như Quadro hay Firepro. Những dòng card đồ họa chuyên game như Geforce mặc dù vẫn đáp ứng được nhu cầu làm việc xong các phần tính toán chuyên sâu sẽ không thể sánh bằng với card chuyên dụng. Tùy vào ngân sách bạn có thể chọn cho mình mẫu card thích hợp.

RAM và ổ cứng

máy tính bàn chuyên đồ họa 2

RAM và ổ cứng ảnh hưởng đến khả năng đa nhiệm và lưu trữ của các designer trong quá trình làm việc. Nếu bạn không muốn công việc bị gián đoạn bởi khả năng đa nhiệm kém hoặc RAM hỏng đột ngột hay không lưu được file chỉ vì bộ nhớ hạn chế, hãy lưu ý đến 2 yếu tố này.

Với RAM, dung lượng dành cho các phần mềm đồ họa 3D hiện nay cần 16GB. Tuy nhiên, bạn nên chọn 2 RAM 8GB thanh vì mua 1 thanh 16GB gắn vào máy. Bởi khi 1 thanh RAM hỏng sẽ không quá ảnh hưởng đến công việc của bạn. 

Với ổ cứng, bạn nên ưu tiên ổ SSD có dung lượng lớn. So với HDD, SSD có độ bền cao hơn, đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ làm việc của nhà thiết kế. Tuy nhiên, SSD thường có giá thành cao hơn HDD khiến nhiều designer “chùn tay” trong việc chọn lựa ổ cứng trang bị cho máy. Dung lượng tối thiểu là 512GB để đảm bảo cho việc lưu trữ thoải mái các dữ liệu công việc. Ngoài ra, khi dựng máy tính để bàn chuyên đồ họa, designer cũng nên để tâm đến khả năng nâng cấp máy khi cần thiết. Chẳng hạn như số lượng khe RAM còn trống hoặc cho phép hỗ trợ ổ cứng thêm hay không.

>>> Top 2 mẫu máy tính bàn chuyên đồ hoạ đến từ Acer

Màn hình là yếu tố quyết định

máy tính bàn chuyên đồ họa 3

Cấu hình mạnh, ổ cứng rộng rãi nhưng nếu máy chỉ sở hữu một màn hình tầm trung sẽ không thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm đồ họa. Hiện nay, yêu cầu tối thiểu khi làm đồ họa là phải có màn hình độ phân giải Full HD. Nếu lựa chọn đầu tư cho tương lai, màn hình 2K hoặc 4K sẽ đảm bảo khả năng làm việc lâu dài. Không chỉ kéo dài thời gian tái đầu tư cho linh kiên, màn hình 2K hoặc 4K sẽ mang đến chất lượng hình ảnh tốt và chi tiết hơn hẳn màn hình 1080p. 

Bên cạnh độ phân giải màn hình, tấm nền và không gian màu cũng định ra chất lượng thành phẩm đồ họa của designer. Nếu màn hình chỉ đáp ứng được không gian màu 75% sRGB sẽ khiến nhà thiết kế hạn chế trong quá trình sử dụng màu sắc cho sáng tạo. Hiện nay có nhiều dòng màn hình cho phép đáp ứng 100% dải màu DCI-P3 hoặc Adobe RGB giúp nhà thiết kế thoải mái sử dụng màu sắc phù hợp cho ý tưởng đồ họa.

Ngoài ra, tấm nền cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ tươi màu và góc nhìn trong quá trình làm việc. Để làm tốt công việc đồ họa, tấm nền IPS luôn là lựa chọn tối ưu.

Kết

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng, người dùng cần quan tâm khi tự mình xây dựng máy tính bàn chuyên đồ họa. Hi vọng bạn sẽ dựng được PC tốt và phù hợp với ngân sách của mình.

>>> Tiêu chí chọn một chiếc máy tính để bàn làm đồ họa tốt