Trong cuộc sống hiện nay hầu như mọi người đều sử dụng tai nghe để hỗ trợ cho công việc hay các hoạt động khác hằng ngày. Nhưng vấn đề mà người ta thường gặp phải là bị đau trong quá trình đeo tai nghe. Vậy làm thế nào để khắc phục được vấn đề đó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các bí quyết đeo tai nghe không đau tai nhé!

1. Đeo loại tai nghe phù hợp và đúng cách

Lựa chọn loại tai nghe phù hợp là vấn đề mà bạn cần quan tâm để giải quyết tình trạng đau tai khi sử dụng tai nghe. Tai nghe thường được thiết kế ở ba dạng In-ear, On-ear, Open-ear và Over-ear. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại tai nghe phù hợp với mình. Đeo tai nghe phù hợp là nghi tai nghe vừa vặn nằm trong phần ống tai, không bị rơi và cũng không bị lẫn tạp âm từ mối trường.

Bên cạnh việc lựa chọn loại tai nghe phù hợp bạn cũng cần có cách đeo đúng. Đối với tai nghe In-ear thì bạn cần xác định tai nghe trái/ phải trước khi đeo. Nên chọn lại tai nghe có mút tai vừa với vành tai để không gây khó chịu khi sử dụng.

Lựa chọn tai nghe phù hợp và biết cách đeo đúng sẽ tránh làm bạn bị đau khi dùng tai nghe

Lựa chọn tai nghe phù hợp và biết cách đeo đúng sẽ tránh làm bạn bị đau khi dùng tai nghe

2. Điều chỉnh thói quen sử dụng để đeo tai nghe không đau tai

Thói quen sử dụng tai nghe cũng sẽ ảnh hưởng đến tai của bạn trong quá trình đeo tai nghe. Dưới đây là một số gợi ý bạn cần tránh để không mắc các bệnh về tai:

Nghe với âm lượng vừa phải

Các loại tai nghe thông thường sẽ truyền âm theo nguyên tắc âm từ ốc tai truyền đến màng nghĩ, màng nhĩ sẽ phân tích âm thanh thành các rung động và truyền đến dây thần kinh thính giác, dây thần kinh sẽ truyền âm thanh lên não để chúng ta cảm nhận được. Vì thế các bạn cần cân nhắc nghe tai nghe với âm lượng vừa phải tránh ảnh hưởng đến màng nhĩ gây ra thủng hoặc tổn thương màng nhĩ.

Không đeo tai nghe trong thời gian quá dài

Việc đeo tai nghe trong thời gian quá dài (nên nghe không quá 90 phút) cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tai mà đặc biệt là màng nhĩ. Mọi vật khi hoạt động quá công suất đều sẽ trở nên hư hỏng, quy luật đó không loại trừ màng nhĩ. Thế nên bạn cần cho tai được nghĩ ngơi sau thời gian hoạt động cho phép để không làm ảnh hưởng đến các cơ quan về thính giác

Đeo tai nghe xuyên suốt trong thời gian dài sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến tai

Đeo tai nghe xuyên suốt trong thời gian dài sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến tai

Không đeo tai nghe qua đêm

Sử dụng tai nghe quá 90 phút là điều không được khuyến cáo. Vậy nên đeo tai nghe để ngủ qua đêm lại càng là hành động không nên làm. Trong khi ngủ chúng ta thường sẽ thay đổi rất nhiều tư thế. Vì vậy tai nghe có thể làm tai bạn tổn thương trong quá trình này, gây cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sống hằng ngày.

3. Sử dụng tai nghe chính hãng

Sử dụng tai nghe chính hãng cũng là cách để bạn bảo vệ đôi tai của chính mình. Sử dụng tai nghe không rõ nguồn gốc không những mang lại trại nghiệm kém, âm thanh phát ra không chất lượng gây ảnh hưởng đến tai mà còn có thể xuất hiện các vấn đề về kỹ thuật như cháy, nổ. Bạn nên chọn lựa những thương hiệu sản xuất tai nghe có tiếng để có thể có được loại tai nghe tốt và phù hợp với mình nhất.

Dùng tai nghe chính hãng là giải pháp tốt để bảo vệ đôi tai của bạn

Dùng tai nghe chính hãng là giải pháp tốt để bảo vệ đôi tai của bạn

4. Sử dụng tai nghe thiết kế mở truyền âm qua xương của Shokz

Sử dụng tai nghe thể thao truyền âm qua xương của Shokz cũng là gợi ý hay để tránh bị đau tai cho bạn. Đây là loại tai nghe được thiết kế dạng mở (Open-ear) với công nghệ truyền âm qua xương. Khi sử dụng bạn không cần nhét tai nghe vào tai mà chỉ cần móc phần quai vài vành tai, ống nghe được đặt ở vị trí xương thái dương để cảm nhận âm thanh.

Tuy không truyền âm trực tiếp qua màng nhĩ nhưng với công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương từ thế hệ 7-9 của Shokz bạn sẽ được trải nghiệm âm thanh cực sống động khi âm thanh dây Bass đã được cải tiến.

Bên cạnh là thiết kế mở không đau tai và không bị rơi trong quá trình sử dụng. Sản phẩm này còn có khả năng chống nước vượt trội giúp bạn tự tin hơn trong quá trình sử dụng. Hành trình của bạn cũng trở nên an toàn hơn khi có thể nghe được cùng lúc hai âm thanh của tai nghe và môi trường.

Sử dụng tai nghe dạng mở truyền âm qua xương là giải pháp tốt cho việc lựa chọn tai nghe không đau tai

Sử dụng tai nghe dạng mở truyền âm qua xương là giải pháp tốt cho việc lựa chọn tai nghe không đau tai

Tổng kết

Bài viết trên đã đem đến cho bạn các bí quyết để đeo tai nghe không đau tai. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin và cách khắc phục bổ ích dành cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự mình khám phá và trải nghiệm để kiểm định rõ nét hơn về chất lượng của tai nghe truyền âm qua xương.

>> Xem thêm: Một số lưu ý khi sử dụng tai nghe thể thao bluetooth không đau tai